Home / สาระน่ารู้ / คนที่ชอบกินขิง อายุมากขึ้นยิ่งต้องกิน ประโยชร์ล้น

คนที่ชอบกินขิง อายุมากขึ้นยิ่งต้องกิน ประโยชร์ล้น

สมุนไพรพื้นบ้านของบ้านเรานั้นมี ด้วยกันอยู่เยอะมาก สมุนไพรหลายชนิดนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารเป็นส่วนมากทำให้หลายคนอาจไม่ทราบรวมไปถึงมองข้ามถึงประโยชน์ที่แท้จริงของสมุนไพรชนิดนั้นๆ อาจมองแค่ว่าเป็นพืชผักสวนครัวที่มีไว้สำหรับประกอบอาหารเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะสมุนไพรที่มีกลิ่นแรงและรสชาติที่เผ็ดร้อนอย่างขิงที่ทำให้หลายๆคนต้องหันหน้านี้กันเลยทีเดียว

แต่ความจริงแล้วด้วยกลิ่นและรสชาติที่เผ็ดร้อนทำให้ขิงนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากใช้ทำอาหารคาวต่างๆแล้วการดื่มน้ำขิงก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยสำหรับคนกำลังเริ่มคิดที่จะทานขิง หากมองข้ามกลิ่นและรสที่เผ็ดร้อนของขิงไปได้ก็จะพบว่าขิงนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก และในวันนี้เราก็ได้นำวิธีในการทำน้ำขิงรวมไปถึงประโยชน์ของขิงมาฝากกัน

วิธีทำน้ำขิง

ส่วนประกอบ

1 ขิงแก่ 1 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง

3 น้ำสะอาด 3 ลิตร

วิธีทำ

1 ปอกเปลือกขิง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วทุบให้แตก แล้วใส่ลงในหม้อที่ใส่น้ำเตรียมไว้แล้ว นำหม้อขึ้นตั้งไฟเพื่อเคี่ยวน้ำขิงออกมา

2 เมื่อน้ำเดือดให้เบาไฟลงและเคี่ยวอีกประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้น้ำขิงละลายออกมาจนเป็นน้ำสีเหลืองอ่อนๆ เมื่อเคี้ยวน้ำขิงจนได้ที่แล้วให้ยกหม้อขึ้นจากเตา

3 ตักน้ำขิงใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ อาจเติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนละลาย ก็พร้อมดื่มได้ทันที และสำหรับใครที่ต้องการดื่มแบบเย็นๆ แค่เติมน้ำแข็งลงไปก็พร้อมทานได้

ประโยชน์ของขิง

1 บรรเทาอาการป วดประจำเดือน

ขิงจะช่วยกระตุ้นให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้นและยังช่วยลดอาการป วดประจำเดือน เพียงดื่มน้ำขิงร้อนๆ วันละ 3-4 ครั้ง ตั้งแต่วันที่เริ่มมีประจำเดือนและรับประทานอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนก็จะช่วยบรรเทาอาการได้

2 บรรเทาอาการท้องอืด ขับลม

ขิงสามารถช่วยลดอาการอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมและกระตุ้นการทำงานของลำไ ส้ โดยนำขิงแก่ทุบพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว ตั้งทิ้งไว้นานประมาณ 5 นาที แล้วนำมาดื่มระหว่างมื้ออาหารจะช่วยแก้อาการท้องอืดได้ดี

3 ช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้

ความร้อนของขิงเมื่อรับประทานเข้าไปจะไปช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่น ขิงจึงไปช่วยลดอาการ ไอ จาม และลดน้ำมูกได้ และเมื่อขิงให้ความร้อน ขิงจึงเป็นตัวเปิดทางให้การไหลเวียนต่างๆในร่างกายเดินได้สะดวก ให้ส ารอาหารไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้ดี

4 แก้หวัดแก้ไอ

ใช้เหง้าขิงสดอายุ 11-12 เดือน ขนาดเท่าหัวแม่มือ หนักประมาณ 5 กรัม ทุบให้แตก แล้วต้มเอาน้ำมาดื่ม ถ้ามีอาการไอร่วมด้วยก็อาจผสมน้ำผึ้งในน้ำขิง หรืออาจเหยาะเกลือลงในน้ำขิงเล็กน้อยหากมีอาการไอร่วมกับเสมหะ เกลือจะทำให้ระคายคอและขับเสมหะที่ติดในลำคอออกมา จิบน้ำขิง บ่อยๆ แทนน้ำ รับรองอาการหวัดหายเป็นปลิดทิ้ง

5 ลดระดับน้ำตาลและไขมันในโลหิต

ขิงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม ระดับไขมันในโลหิต และขิงยังมีคุณสมบัติกระตุ้นการทำงานของอิน ซู ลินในร่างกาย ช่วยเพิ่มอัตราการนำน้ำตาลในร่างกายไปใช้ได้มากขึ้น จึงมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตลดลง แต่ทั้งนี้ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม

6 ช่วยในการลดเรื่องของน้ำหนักได้

การดื่มน้ำขิงเป็นประจำวันละ 1 ถึง 3 แก้ว จะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะน้ำขิงมีฤทธิ์ร้อน เมื่อดื่มเข้าไปแล้วความร้อนที่ได้จะเข้าไปช่วยเผ าผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเผ าผลาญไกลโคเจนได้ดีขึ้น จึงมีส่วนช่วยลดเรื่องของความอ้วนได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

7 ช่วยรักษาอาการป วดไมเกรน

การรับประทานขิงสามารถลดอาการป วดไมเกรนได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เพราะขิงมีฤทธิ์ในการลด การอักเสบ ลดอาการป วดในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการป วดศีรษะ ช่วยในการผ่อนคลาย และยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น การดื่มน้ำขิงเป็นประจำก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้แล้ว

8 ช่วยให้ประสิทธิภาพของสมองดีขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียค้นพบว่า ผู้หญิงที่มีอายุในช่วง 50 ถึง 60 ปี ที่รับประทานขิงเป็นประจำมีประสิทธิภาพของสมองดีขึ้น เพราะขิงมีส่วนช่วยให้ระบบการป้องกันเซลล์ประสาทดีขึ้น ทำให้ขิงมีส่วนช่วยในการลดโอกาสการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

ถึงแม้ขิงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากแต่อย่างไรก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายของเรา เมื่อทราบกันแบบนี้แล้วสำหรับใครที่ไม่ชอบทานขิงอาจเริ่มด้วยการทานน้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดงเพื่อให้สามารถทานได้ง่ายขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *