Home / สาระน่ารู้ / 3 นาที ให้ตั้งใจอธิษฐานก่อนนอน พบหนทางสว่าง

3 นาที ให้ตั้งใจอธิษฐานก่อนนอน พบหนทางสว่าง

การสวดมนต์เป็นสิ่งที่ปฏิบัติต่อกันมาเป็นเวลาเนิ่นนาน เป็นในเรื่องของความสำเร็จที่คนโบราณได้คอยสั่งสอนให้ตัวเรานั้นได้ตั้งจิตและตั้งใจก่อนที่จะนอนหลับ เพื่อเป็นการสร้างความเป็นมงคลให้กับตนเอง โดยสละเวลาวันละ 3 นาที ก่อนเข้านอนในทุกๆวัน ทำติดต่อกันอย่างเป็นประจำ มีความเชื่อว่าจะทำให้ตัวเรานั้นเป็นการสร้างบุญให้กับตนเอง จะหลุดพ้นจากบ่วงก รรมของตัวเองไปได้ ปัญหาที่หนักหนาเข้ามาก็จะเบาลง จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่เจริญมากยิ่งขึ้น จะพบ หนทางความสว่างที่ดีให้กับตนเอง

อธิษฐาน หน้าพระพุทธรูปหรือสวด ก่อนนอน

(นะโม 3 จบ)

“สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต อุกาสะ ทะวารัต ตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต อุกาสะ ขะมามิ ภันเต”

หากข้าพเจ้า จงใจ หรือ ประมาทพลาดพลั้ง ล่วงเกิน บิดา มารดา ครูบาอาจารย์ พระพุทธ พระธรรม

พระอรหันต์ ทุกพระองค์ พระอริยสงฆ์เจ้า ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งหลาย รวมถึง ผู้มีพระคุณ และท่านเจ้ากรร มนายเวร จะด้วยกาย วาจา ใจก็ดี ขอได้โปรดอโหสิกรรมแก่ข้าพเจ้าด้วย

หากข้าพเจ้า มีเจ้าของในตัว ติดตามมา ขออนุญาต มีคู่ มีครอบครัวได้เหมือนคนปกติทั่วไป

ขอถอน คำอธิษฐาน คำสาบาน ที่จะติดตามคู่ในอดีต ขอให้ต่างฝ่าย ต่างเป็นอิสระต่อกันข้าพเจ้าจะประพฤติตนในทางที่ถูกที่ชอบที่ควร ขอบุญบารมี ในอดีตกาลที่ผ่านมาจน ถึงปัจจุบันจงส่งผลให้ข้าพเจ้าและครอบครัวตลอดจน บริวารที่เกี่ยวข้อง จงเจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละลาภ ยศ สุข สรรเสริญ สติปัญญา ปฏิภาณ ธนสา รสมบัติ

อุปสรรคใดๆ โรคภัยใดๆ ขอให้ม ลายสิ้นไป ขอให้ข้าพเจ้ามีความสว่างทั้งทางโลก ทางธรรม

ตั้งแต่บัดนี้ ตราบเข้าสู่พระนิพพาน เทอญ หากมีผู้ใดเคยสร้างเวร สร้างกรรม กับข้าพเจ้าไม่ว่าจะชาติใดภพใด ก็ตาม ข้าพเจ้ายินดีอโหสิกรรมให้ ขอถอนความพยาบาทในทุกชาติทุกภพ

ขอให้ข้าพเจ้าพ้น จากคำ สาปของปวงชนของ เจ้ากรรมนายเวร ขอให้พบแสงสว่างทั้งทางโลกทางธรรมเทอญ

เราแนะนำว่าให้ตั้งใจในการสวดมนต์ทุกคืนก่อนนอน โดยก่อนที่เราจะทำการสวดมนต์นั้นตั้งใจมีจิตใจที่แน่วแน่ จิตใจไม่วอกแวกมีสมาธิอยู่กับเนื้ออยู่กับตัว ไม่คิดเรื่องอื่นเรื่องใดให้อยู่ในสมอง ไม่กังวลเรื่องราวใดๆ ตั้งใจมีสมาธิ ให้อภัยกับทุกสิ่งทุกอย่างให้ อภัยและปล่อยวางกับทุกคนทั้งในอดีตและในปัจจุบัน

ความตั้งใจที่เราได้ทำ จะทำให้จิตใจของเรานั้นเกิดเป็นความสงบสุขและนอนหลับไป อย่างมีความสุข เมื่อได้ตื่นเช้ามาพร้อมกับความสดชื่นมีความสุขสดใส จะมีความสุขได้ตลอดทั้งวันของการใช้ชีวิต และสิ่งสำคัญนั้นท่องจำเอาไว้ เมื่อใดที่ใจของเราเข้าไปผูก เว รกับใครก็ตามนั้นตัวเราจะไม่มีความสุข แต่เมื่อใดที่จิตใจของเรามีสิ่งใดที่มีความเมตตามีมิตรอยู่รอบข้าง มองไปทางใดเราก็จะเจอกับมิตรไมตรีที่ดีมีความสุขในการใช้ชีวิตทุกๆวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *