Home / สาระน่ารู้ / แค่ใช้เศษสบู่ในห้องน้ำ กับ น้ำตาลทราย จบปัญหาง่ายๆ

แค่ใช้เศษสบู่ในห้องน้ำ กับ น้ำตาลทราย จบปัญหาง่ายๆ

สำหรับบ้านใหม่ที่มี พวกยุ งและแมงมากวนใจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้านหรือหลังบ้านก็ตาม แต่ส่วนใหญ่มักจะมียุ งเกิดขึ้นตามสวนหน้าบ้านและหลังบ้านของเรา ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนมีน้ำขังหลายจุดรอบบ้านแบบนี้ ยิ่งเป็นแหล่งวางไข่ของยุ งเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วในวันนี้เราจะมาเผยเทคนิค เคล็ดลับและขั้นตอนง่ายๆที่ช่วยในเรื่องของการไล่แมงและไล่ยุ งให้ออกจากบ้านเรา ทำให้เราสามารถออกไปนั่งหน้าบ้านและหลังบ้านได้ ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราอีกด้วย ดีกว่ายาจุดกันยุ งต่างหาก

โดยสิ่งที่เราจะต้องใช้หลักๆก็คือเศษสบู่เหลือใช้ 1 ก้อน และน้ำตาลทรายนั้นเอง

วัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่เราจะต้องใช้

1.เศษสบู่เหลือใช้จำนวน 1 ก้อน

2.น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ

3.ผงซักฟอกชนิดใดก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำสะอาด

5.ภาชนะสำหรับใส่

วิธีการทำ

1.เริ่มต้นโดยการนำไม้ไผ่หรือว่าอะไรก็ได้มาขูดเนื้อสบู่ให้เป็นฝอย ให้เป็นผงแบบละเอียด ใส่ในภาชนะที่เราจะนำไปใช้งาน ตามด้วยผงซักฟอกลงไปและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วค่อยๆรินน้ำใส่ลงไป ผสมส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เป็นเนื้อเดียวกันเข้ากันดี

2.นำขวดน้ำตัดออกครึ่งนึง เราจะใช้ส่วนล่าง นำส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้เทใส่ในภาชนะที่เราตัดเอาไว้ครึ่งนึง ประมาณครึ่ง แล้วก็นำไปตั้งวางบริเวณที่เป็นจุดอับ โดยเฉพาะบริเวณที่มืดและเป็นแหล่งชุมของแมงและยุ ง

3.ส่วนใหญ่แล้วนั้นจะชอบอยู่ตามพุ่มไม้ ถุงเท้าที่เราเอาไว้นอกบ้าน ตู้รองเท้า บริเวณอาบแสงแดด หากนำไปวางไว้บริเวณนั้นจะช่วยได้มากเลยทีเดียว

หลักการทำงานของสูตรนี้ก็คือ

–ตัวน้ำสบู่และน้ำตาลทรายจะช่วยกันทำปฏิกิริยา ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศแบบเบาบาง จะคล้ายๆกับลมหายใจที่เราหายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลานั้นเอง จะเป็นตัวดึงดูดทำให้บินมาเกาะในบริเวณนี้ เพราะว่า คล้ายกับลมหายใจคิดว่ามีคนอยู่ก็เลยบินเข้ามา แล้วก็ไปเกาะบนผิวน้ำของส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้ ยิ่งเราใช้ภาชนะที่เป็นพื้นที่หน้าตัดกว้าง ก็ยิ่งดี

–ตัวผงซักฟอก จะมีฤทธิ์เป็นด่าง จะเป็นตัวเคลือบทำให้ปีกไม่สามารถบินและขยับได้เหมือนกับที่เคยทำได้ เป็นกาวช่วยดูดติดไว้กับลำตัว สูตรนี้จะช่วยจัดการกับยุ งได้ดีมาก

สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆที่เราสามารถทำได้เองที่บ้าน ใช้เวลาแค่ 2 3 นาทีก็ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังไม่เป็นภัยอะไรต่อร่างกายของเราอีกด้วย มีกลิ่นหอม สามารถนำไปวางตามมุมห้องและมุมบ้านได้ และบ้านไหนที่ทาสีไม่ใหม่สามารถใช้สูตรนี้นำไปตั้งวางบริเวณกลางห้อง ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วันจะช่วยดูดกลิ่นสีและกลิ่นอับชื้นได้เป็นอย่างดีเยี่ยม แนะนำเลยนะครับว่าให้เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำ เผื่อเวลาเข้าช่วงหน้าฝน ก็จะมีพวกแมงและยุ งเยอะมากเป็นพิเศษ เราลองทำแบบนี้ก็ไม่เสียหาย ช่วยไล่ยุงและแมงได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *