Home / สาระน่ารู้ / ดื่มทุกวันได้ดี น้ำกระชาย สมุนไพรที่ให้ประโยชน์มากล้น

ดื่มทุกวันได้ดี น้ำกระชาย สมุนไพรที่ให้ประโยชน์มากล้น

สมุนไพรนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆที่ได้ให้ประโยชน์อย่างดีมากๆกับร่างกายของเรา และนอกจากที่จะนำไปประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้แล้วนั้นเรายังสามารถที่จะนำสมุนไพรมาชงเป็นเครื่องดื่มที่จะให้ประโยชน์ ที่ดีมากๆต่อสุขภาพร่างกายของเราเช่นกัน
เครื่องดื่มสมุนไพรที่เราจะมาพูด กันในวันนี้ ก็คือ น้ำกระชายกระชายนั้นเป็นสมุนไพร ที่ได้ให้ประโยชน์ดีมากๆ มีสรรพคุณมากมายช่วยในการบำรุงร่างกายของเราให้ดียิ่งขึ้นไป และแถมยังช่วยป้องกันรักษาโรคต่างๆที่เกิดขึ้นได้ด้วย

สำหรับกระชายนั้นจะมี ด้วยกันอยู่ 3 ชนิด กระชายดำ กระชายแดง กระชายเหลือง ซึ่งกระชายเหลืองนั้นจะได้ให้ประโยชน์ที่มากกว่ากระชายดำ ทั้งๆที่มีราคาที่ถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่นั้นมักจะเข้าใจผิด กันว่ากระชายดำมีประโยชน์ที่มากกว่า สำหรับกระชาย ขิง ข่า เป็นพืชตระกุลโสมที่จะมีคุณสมบัติ ที่ดีมากๆ หมุนเวียนไปทั่วร่างกายและระบายออกได้ตามธรรมชาติ

วิธีทำ น้ำกระชาย

กระชายจำนวน 10 รากใบโหระพา 4-5 ใบ เติมน้ำสะอาดใส่ลงไปเล็กน้อยและทำการปั่นรวมกัน หรือจะใช้วิธีการคั้นแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ บีบน้ำมะนาวสดใส่ลงไป 1-2 ลูก หากชอบรสชาติของความเปรี้ยวและอยา กจะดื่มง่ายๆ สามารถที่จะบีบน้ำมะนาวเข้าไปเพิ่มเติมได้

ตั้งวางพักเอาไว้ให้ตกตะกอน แล้วนำในส่วนของน้ำใสๆมาชงดื่ม เวลาที่เราจะดื่มนั้นให้เทใส่แก้ว 1 ส่วน 3 ของแก้ว เติมน้ำผึ้งลงไป 1-2 ช้อนชา หากชอบหวานก็สามารถเติมน้ำผึ้งเข้าไปได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรที่จะดื่มหวานมากจนเกินไป ให้เราได้ประโยชน์จากกระชายอย่างเต็มๆ

แล้วให้เติมน้ำต้มสุกใส่ลงไปในแก้วคนให้เข้ากันและดื่มได้ในทันที

สรรพคุณที่ดี

มีแคลเซียมที่สูง มีวิตามิน B1 B3 และ b6 ช่วยในการบำรุงสมอง ทำให้โลหิตมีการไหลเวียนไปเลี้ยงสมองส่วนกลางได้อย่างดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาดำยังเป็นเงางามได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยบำรุงหัวใจช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง โลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลความ ดันได้ดีขึ้นจะช่วยปรับสมดุลให้พอดี ช่วยในการบำรุงตับ ไตให้แข็งแรงบำรุงกระดูกให้แข็งแรงไม่แตกเปาะได้อย่างง่ายๆ

เห็นกันไหมล่ะค่ะว่าสรรพคุณของน้ำกระชายนั้นล้วนได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับร่างกายของเรา เป็นพืชที่หาได้ง่าย สามารถที่จะนำมาประกอบในเมนูอาหารนำไปชงเป็นเครื่องดื่มก็ล้วนได้ให้ประโยชน์ที่ดีเช่นกัน เพื่อนๆทุกท่านที่รักสุข ภาพและอยู่ในช่วงของการดูแลตัวเอง สำหรับในช่วงนี้แนะนำว่าให้ชงน้ำกระชายดื่มได้เองในทุกๆวัน ชงดื่มต่อครั้งไม่ชงทิ้งเอาไว้เป็นเวลาหลายวันให้ชงดื่มสดใหม่ๆ จะให้ประโยชน์ที่ดี กว่าการที่เราทำค้างเอาไว้เป็นเวลาหลายวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *