Home / สาระน่ารู้ / 13 สิ่ง ห้ามทำ โบราณว่าชีวิตจะลำบาก ทำมาหากินไม่ขึ้น

13 สิ่ง ห้ามทำ โบราณว่าชีวิตจะลำบาก ทำมาหากินไม่ขึ้น

คนโบราณมักจะมี ความเชื่อที่คอยสอนลูกสอนหลานมารุ่นต่อรุ่น มีทั้งสิ่งที่ว่า ทำแล้วจะดี จะเจริญ และสิ่งที่ว่า ห้ามทำ เพราะจะเกิดสิ่งไม่ดีกับตัวเรา วันนี้เราจะพาไปดู 13 สิ่ง ที่ไม่ควรทำ ไม่เช่นนั้นจะทำมาหากินไม่ขึ้น ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จ 1. ห้องครัว ห้องครัว เปรียบเสมือนขุมทรัพย์พลังของบ้าน หากบ้านไหนปล่อยให้ห้องครัวสกปรก ไม่ล้างทำความสะอาด จะทำให้ไม่มีโชค เงินได้มาก็จ่ายไป เก็บไม่อยู่ ดังนั้นควรทำความสะอาดห้องครัวให้สะอาดอยู่เสมอ จัดข้าวของในห้องครัวให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

2. ควรวางไข่ และส้มในตระกร้า สังเกตไหมว่าบ้านคนมีเงิน มักจะมีตะกร้าไข่ ตระกร้าส้ม วางไว้กลางห้องรับแขก หรือห้องรับประทานอาหาร เพื่อเป็นการเรียกความอุดมสมบูรณ์เข้าบ้าน และคนในบ้านอาศัยอยู่อย่างมีความสุข ดังนั้นหากใครอยากให้บ้านมีความอุดสมบูรณ์ มีกินมีใช้ไม่ขาด ควรหาตระกร้าใส่ไข่และส้มไว้นะ 3.หิ้งพระ หรือหิ้งบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หากบ้านใครที่มีหิ้ง พ ระหรือจะเป็นหิ้งบูชาเทพเจ้าองค์ใดก็ตาม ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ เปลี่ยนดอกไม้ เปลี่ยนน้ำสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้รกสกปรก ไม่อย่างนั้น บ้านก็จะมีแต่สิ่งไม่ดีเข้ามาโชคลาภหดหาย สิ่งดีๆหายไปหมด ทำอะไรจะเจริญรุ่งเรืองช้า

4.สุนัขและแมวจรจัด การทำบุญกับสัตว์ ที่ต้องการความช่วยเหลือ ก็เป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง หากพบเจอสุนัข หรือแมวจรจัด ก็แบ่งอาหาร แบ่งน้ำให้พวกเขาได้กินประทังชีวิต หรือให้บ้านเป็นที่หลบฝน ก็จะช่วยให้เราได้รับอานิสงส์ผลบุญจะหนุนให้เรามีแต่ความสุขความเจริญ ถึงไม่ช่วย ก็ไม่ควรไปไล่เขา 5. วันบริสุทธิ์ โบราณว่าไว้วันบริสุทธิ์คือวันโกนวันพระ วันเข้าพรรษาตามธรรมเนียมโบราณที่นิยมปฏิบัติกัน ช่วงเวลาเหล่านี้ควรงดเว้นการมีพศสัมพันธ์เพื่อที่จะให้เทวดาคอยคุ้มครองตลอดไป

6.ทำบุญโลง สะเดาะเคราะห์ การทำบุญนี้ จะช่วยเสริมดวงชะตาให้กล้าแข็ง นิยมทำในช่วงที่คนกำลังดวงอ่อน หรือมีเคราะห์ จะเป็นการช่วยปัดเป่าเคราะห์ร้า ย ให้กลายเป็นดี จากหนักก็จะเป็นเบา 7.เหรียญนำโชค หากคุณเจอเหรียญตกอยู่ตามทางที่คุณเดินผ่าน ควรที่จะหยิบและเก็บไว้ เพราะถือว่าป็นเหรียญนำโชค การที่เดินผ่านไปโดยที่ไม่สนใจ จะเป็นเหมือนการดูถูก คุณค่าของเงิน เพราะเห็นว่าเป็นแค่เหรียญ คนโบราณว่าไว้ หากเห็นเหรียญแล้วเดินผ่าน จะทำให้อับโชคไปทั้งวัน

8.พระพรหมศักดิ์สิทธิ์พระ พรหมถือเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ ที่กล่าวกันว่า หากบนบาน หรืออธิษฐานขอสิ่งใด มักจะได้สมดังปรารถนา และยังถูกยกย่องให้เป็นเทพแห่งความสำเร็จอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่มีโอกาสก็ให้ไปกราบไหว้สักการะบูชาพระ พรหมสักครั้ง 9. แหวนเสริมดวง การสวมแหวน สามารถเสริมดวงให้ดีขึ้นได้ โดยเลือกสวมแหวนให้ถูกโฉลกกับเดือนเกิด หรือวันเกิด หากต้องการเสริมดวงด้านความรัก ให้สวมแหวนรูปหัวใจที่นิ้วนาง นิ้วก้อย แต่หากต้องการเสริมดวงด้านการเงิน ให้สวมแหวนเงิน แหวนทอง หรือแหวนที่เป็นหัวพลอยสีถูกโฉลกกับวันเกิด

10.ผ้าเช็ดหน้า คนโบราณว่าไว้ ไม่ควรให้ผ้าเช็ดหน้าเป็นของขวัญ หรือของฝาก ให้กับคนรัก เพื่อน หรือครอบครัว เพราะจะเหมือนเป็นการมอบสิ่งไม่ดีให้เขาคนนั้น จะมีแต่น้ำตา มีเรื่องต้องพรากจากกัน หรือห่างเหินจากกัน 11.กระจก กระจกในบ้าน ควรขัดถูให้สะอาดใสอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยให้กระจกขุ่นมัว เพราะจะเป็นการทำให้ดวงชะตาคนในบ้านหม่นหมอง ทำอะไรก็ลำบา ก ไม่ประสบความสำเร็จ

12.กระเป๋าสตางค์ ทุกปีในวันขึ้นปีใหม่ ให้ซื้อกระเป๋าสตางค์ใบใหม่ และใส่เงินจำนวน 900 หรือ 9,000 ไว้ในกระเป๋า โดยที่ห้ามเอาออกมาใช้ 1 วันเต็ม เพื่อเป็นเคล็ดเรียกเงินเข้ากระเป๋าใบใหม่ ว่าเก็บเงินดี เก็บเงินอยู่ และทุกครั้งที่ได้รับเงินสดมา ควรเก็บใส่กระเป๋าไว้ก่อนสัก 1 คืน แล้วจึงค่อยนำไปฝากเข้าธนาคาร เพื่อเป็นการเอาเคล็ด

13.เตียงนอน ไม่ควรตั้งเตียงนอนโดยการหันหัวเตียงไปชนกับผนังห้องน้ำเพราะไม่ถูกหลักฮวงจุ้ย จะทำให้อับโชคและอย่าตั้งเตียงนอนโดยหันปลายเท้าตรงกับประตูทางเข้าพอดี เพราะจะทำให้นอนฝันร้าย ตามที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงคำกล่าวจากผู้หลักผู้ใหญ่ คนโบราณเขาถือ และทำต่อๆกันมา แต่ก็คงไม่เสียหายอะไรถ้าจะเชื่อไว้เพื่อความสบายใจของแต่ละบุคคล เรื่องนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *