Home / สาระน่ารู้ / แม่บ้านรู้เอาไว้ อาหาร 20 อย่าง ไม่ควรอยู่ในตู้เย็น รีบเอาออก

แม่บ้านรู้เอาไว้ อาหาร 20 อย่าง ไม่ควรอยู่ในตู้เย็น รีบเอาออก

เวลาที่หลายคนไปจับจ่ายใช้สอยในตลาด แล้วมักจะนำมาแช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อเป็นการถนอมอาหารให้ไว้ได้นาน แต่รู้หรือไม่ว่าวัตถุดิบบางอย่างก็ไม่เหมาะสมที่จะเก็บในตู้เย็น ในวันนี้เราจึงมาบอกเล่าให้ฟังกันว่าอาหาร แบบไหนที่ไม่ควรใส่ไว้ในตู้เย็น มี 20 อย่าง ไปดูกันเลยมีอะไรบ้าง

1 ซอสถั่วเหลือง ส่วนมากมักจะไม่ค่อยแช่ตู้เย็นเพราะว่าจริงๆแล้ว การวางไว้ข้างนอกเฉยๆ นั้นไม่ได้ทำให้ซอสเสียหาย หากแช่ในตู้เย็นเป็นเวลานานจะทำให้มีกลิ่นที่เปลี่ยนไปจากเดิมได้ 2 ผักกาดดอง สามารถแช่ตู้เย็นหรือไม่แช่ก็ได้เพราะ มีสา รกันบูดอยู่ในตัว 3 ส้มเขียวหวาน เมื่อใส่ในตู้เย็นจะทำให้เชื้ อราเกิดขึ้นได้ง่าย ควรที่จะวางไว้อุณภูมิปกตินอกตู้เย็น หรือมัดใส่ถุงไว้เฉยๆ

4.ฟักทอง การถนอมให้ได้นาน ควรวางที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่โดนแสงแดด วางไว้อุณภูมิปกติ 5 ขนมปัง ใครๆต่างก็รู้ว่าถ้าใส่ขนมปังไว้ในตู้เย็นจะทำให้ขนมปังแข็ง เวลาที่เรานำมารับประทานจะแข็ง และไม่อร่อย ไม่รู้ถึงรสชาติของขนมปัง 6 สุรารวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ข้อห้ามไม่ควรใส่ตู้เย็นเลย เพราะจะทำให้รสชาติและสีที่เปลี่ยนไป

7.มันฝรั่ง ไม่ควรใส่ตู้เย็น ทำให้รสชาติเปลี่ยน ไม่อร่อยเหมือนเดิม 8.มะเขือเทศ ถ้าต้องการถนอมให้ได้นานควรวางไว้อุณหภูมิปกติ ถ้าใส่ในตู้เย็น จะทำให้สุกงอม ไม่น่ารับประทาน จะทำให้เละได้ 9.แอปเปิ้ล ถ้าอยา กรับประทานเย็นๆควรแช่ไว้ไม่เกิน 30 นาที เพราะถ้ามากกว่านั้นจะทำให้เสียรสชาติ ของแอปเปิ้ลได้

10 เมลอน ไม่ควรใส่ไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้สา รต้านอนุมูลอิสระในเมล่อนนี้หายไป ทางที่ดี วางไว้นอกตู้เย็น แต่ถ้าหากว่าอยา กทานเย็นๆก็ให้แช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีแล้วนำออกมาทาน 11.กระเทียม ไม่ควรใส่ไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้เกิดต้นกระเทียมขึ้นมาใหม่ แล้วจะทำให้กระเทียมเล็กลงหดตัวด้วย

12.หัวหอม ไม่ควรใส่ในตู้เย็นเพราะจะทำให้หัวหอมเจริญเติบโตเป็นต้นหอมขึ้นมาในตู้เย็นได้เลย 13.น้ำมัน ไม่ควรใส่ในตู้เย็นเด็ดขาด เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัว 14.กล้วย สามารถเก็บในที่อุณหภูมิปกติได้ แต่ถ้าหากต้องการเก็บให้ได้นานมากขึ้นให้ใส่ช่องฟรีซเมื่อกล้วยมีสีดำที่เปลือก

15.ซอสมะเขือเทศและซอสพริก ซอสต่างๆเหล่านี้มักมีสา รกันบูดไม่จำเป็นต้องเอาเข้าตู้เย็น ให้เอาวางไว้ในอุณหภูมิปกติได้เลย 16.น้ำผึ้ง เมื่อเรานำน้ำผึ้งเข้าตู้เย็น โดนความเย็นเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการแข็งตัวและตกผลึก รสชาติเปลี่ยน สีเปลี่ยน กลิ่นเปลี่ยน ควรวางไว้ในภูมิปกติ

17.แตงโม หลายคนชอบรับประทานแตงโมเย็น แต่จริงๆแล้วเมื่อแช่ในตู้เย็นสา รอนุมูลอิสระจะหายไป ควรผ่ าแล้วรับประทานเลยจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ 18 กาแฟ ไม่ควรนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นจะทำให้เสียรสชาติเสียกลิ่น เมื่อคุณนำกลับมาดื่มจะได้กลิ่นของตู้เย็นแทน

19.ถั่ว ไม่ควรใส่ในตู้เย็น เพราะถั่วจะดูดกลิ่นอาหารเข้าไปแล้วคุณจะไม่อยา กรับประทานถั่วเลย 20.ใบโหระพา / ใบกะเพรา จะทำให้ใบชำระหลุดง่าย ที่สำคัญจะดูดกลิ่นในตู้เย็นเข้ามาอยู่ในใบโหระพาและใบกะเพรา กลิ่นจะไม่หอมเหมือนเดิม (สำหรับ 20 อย่างนี้ อาจจะมีหลายๆอย่างที่อยู่ในตู้เย็นบ้านคุณ ลองไปสำรวจกันดูนะคะ ถ้ามีก็ควรเอาออก มันไม่ใช่การถนอมอาหาร แต่อาจทำลายประโยชน์ของอาหารคุณได้)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *