Home / สาระน่ารู้ / หุงข้าวเหนียว ยังไงให้นุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม แช่เย็นยังไงก็ยังไม่แข็ง

หุงข้าวเหนียว ยังไงให้นุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม แช่เย็นยังไงก็ยังไม่แข็ง

หุงข้าวเหนียว หุงข้าวเหนียวยังไงไม่ให้แข็ง สำหรับในวันนี้ทางเพจของเราจะมาเผยวิธีการหุงข้าวเหนียว ให้มีความนุ่ม ละมุน เป็นวิธีที่ใครหลายคนยังไม่เคยได้รู้มาก่อน วิธีการนี้จะช่วยให้ข้าวเหนียวแข็งๆที่เคยหุง กลับมานุ่มเหมือนหุงใหม่ๆและมีความหอมอีกด้วย ถ้านำไปประกอบอาชีพแล้วแล้วก็ต้องบอกเลยว่าจะต้องขายดิบขายดีเทน้ำเทท่าแน่นอน

ยิ่งมีส้มตำปลาร้า แล้วเราก็ ไก่ทอดสักชิ้น หรือจะนำไปทำข้าวเหนียวมะม่วงหวานๆก็อร่อยเช่นเดียวกัน บอกเลยว่ารับรองจะต้องฟิน วิธีในการหุงข้าวเหนียว 1 ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องทำการนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำนานประมาณ 3-4 ชั่วโมงก่อน ในกรณีที่เป็นข้าวเหนียวใหม่นะ แต่ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่า จะต้องแช่น้ำประมาณ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

2 หลังจากที่เราแช่น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมนำน้ำที่เราแช่ข้าวเอาไว้ใช้ เพราะว่าน้ำซาวข้าวนั้นมีประโยชน์และมีความสำคัญมากๆ หรือที่เรียกกันว่าน้ำหม่า เก็บใส่ในถ้วยแล้วใส่ในตู้เย็นไว้ได้เลย เกร็ดความรู้เสริม : คนโบราณเขามักจะนำ น้ำหม่า นำมาเก็บเอาไว้ ส่วนใหญ่มักจะนำมาเติมตอนที่แช่ข้าวในวันถัดไป หรือหุงข้าวในวันถัดไป 1 ถ้วย แล้วก็พรมให้ทั่วมูนข้าวเหนียว จะทำให้ข้าวเหนียวมีความหอม มีความละมุนลิ้น

3 หลังจากที่เราทำการแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วเรียบร้อย ก็ให้นำมาใส่ในหวดที่จะทำการนึ่ งตามปกติ 4 ใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่ว ให้สม่ำเสมอ เมื่อข้าวเหนียวใกล้สุด ก็นำน้ำหม่า ที่เราเก็บเอาไว้ในตู้เย็นมาพรมให้ทั่วประมาณ 1 ใน 3 ของถ้วย 5 ใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดแล้วก็ทำการนึ่ งต่อ หรือจะใช้วิธีโบราณก็ได้คือการกระดกหวดสัก 2-3 รอบ

6 รอข้าวเหนียวสุกได้ที่ก็ให้ทำตามข้อที่ 5 อีกสัก 2-3 ครั้ง 7 หลังจากนั้นก็ทำการจัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที ถ้าเปิดฝาจะทำให้ข้าวเหนียวมีความแข็งกระด้างเล็กน้อย ลองทำกันดูนะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม ง่ายๆเท่านี้คุณก็จะมีข้าวเหนียวที่นุ่มไว้รับประทานเอง. ประโยชน์ของข้าวเหนียว – ข้าวเหนียวมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณมีความเนียนกระจ่างใส – ช่วยในเรื่องของการขับลมในร่างกาย บำรุงโลหิต – ช่วยทำให้ร่างกายของคุณมีความอบอุ่นและแข็งแรง –

ไม่หิวง่าย ให้พลังงานสูง อิ่มท้องได้นาน – ช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุลและมีความชุ่มชื่น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกระเพาะอาหาร – ช่วยคลายเครียด ทำให้สดใสร่าเริง จิตใจสงบ รู้สึกผ่อนคลาย. เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าวิธีการทำข้าวเหนียวนั้นง่ายมาก ถ้าหากคุณรู้เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่เรานำมาฝากก็จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ ในการประกอบอาชีพและการทำอาหารในบ้านได้เลย อีกทั้งข้าวเหนียวยังมีประโยชน์มากๆอีกหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *