Home / สาระน่ารู้ / คนวาสนาดีต้องรู้ 7 เรื่อง ที่ไม่ควรเล่าหรือพูดให้คนอื่นฟัง

คนวาสนาดีต้องรู้ 7 เรื่อง ที่ไม่ควรเล่าหรือพูดให้คนอื่นฟัง

รู้หน้าไม่รู้ใจ ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็สามารถใช้ได้ทั้งนั้น คนที่เราไว้ใจคิดว่าสามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการระบายความทุกข์ใจ ไม่สบายใจ หรือบอกเล่าการใช้ชีวิตในแต่ละวันออกไปให้ใครซักคนได้รับฟัง แต่คนคนนั้นกลับไม่ได้จริงใจต่อเราอย่างที่เราคิดไว้ หรืออาจจะคิดกับเราไปอีกแบบหนึ่งก็ได้ เรื่องบางเรื่องเราควรเก็บไว้กับตัวไม่ควรที่จะบอกหรือพูดให้คนอื่นได้รู้ การใช้ชีวิตแบบ เรารู้ โลกรู้ ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์หรือสิ่งที่ดีกับตัวเราและนี่คือเรื่องที่สำคัญที่สุดคือ 7 เรื่องที่เราไม่สมควรพูดกับใคร

การทำดีที่ไม่ใช่การเอาหน้า การทำดีนั้นไม่จำเป็นและไม่ควรไปทวงบุญคุณกับใคร ในเมื่อตอนทำเราทำด้วยใจ เพราะฉะนั้นแล้วคุณก็ไม่ควรไปโอ้อวดให้ใครฟัง ถ้าไม่เช่นนั้นแล้วจะกลายเป็นการทำให้คนอื่นมองคุณเป็นคนชอบอวด ไม่จริงใจ หรือทำอะไรหวังผล หากคุณยังรู้สึกว่าการทำดีนั้นควรต้องพูดให้คนอื่นได้รับรู้ คุณต้องลองกลับมาทบทวนตัวเองว่าจริงๆแล้วที่เราทำดีนั้น ทำเพื่ออะไรกันแน่ บริสุทธิ์ใจที่จะช่วยหรือทำเพียงต้องการได้รับความชื่นชมเท่านั้นเอง

ไม่ควรโอ้อวดสิ่งที่คุณกำลังทำ สิ่งที่คุณคิดจะทำควรเก็บเป็นความลับจนกว่าจะทำมันสำเร็จเรียบร้อยไปก่อน เพราะในทุกๆการวางแผนนั้นจะมีจุดที่คุณยังคาดไม่ถึง แต่ถ้าหากมีคนหลายคนจ้องจับผิดคุณนำจุดบอดเหล่านั้นหยิบยกขึ้นมาประเด็น อาจจะทำให้คุณเกิดความท้อแท้ที่จะเอาชนะอุปสรรคและไม่สำเร็จไปถึงอนาคตที่มุ่งหมาย. ช่วงเวลาที่คุณได้แสดงความกล้าหาญหรือได้ช่วยใครเอาไว้ การเล่าถึงความกล้าหาญหรือสิ่งที่เราได้ช่วยผู้อื่นไว้นั้นในครั้งแรกอาจเป็นการบอกกล่าวถึงเรื่องราวต่างๆที่เราได้ทำมาแต่ในทางกลับกันถ้าเราพูดหลายๆครั้งอาจกลายเป็นการโอ้อวด หรือบางคนอาจจะคิดว่าเราต้องการได้รับคนชมหรือเยินยาจากสิ่งที่เราได้ทำลงไปได้

โอ้อวดไลฟ์สไตล์ส่วนตัว การที่เราโอ้อวดถึงสิ่งที่เราทำโดยการเปรียบกับคนอื่นแล้วนั้นนั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย การที่คุณพยายามบ่งบอกว่าคุณทำอะไรบ้างในแต่ละวัน ใช้ชีวิตแบบไหนกับคนทั่ว หรือคุยโวว่าตอนนี้น้ำหนักฉันลงไปแล้วกี่กิโลกรัม หลายคนอาจคิดว่าคุณต้องการคำชม หรือบางทีอาจทำให้รู้สึกเหมือนเป็นการกดดันทางอ้อมจากคุณก็ได้ ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องพูดคุยหรือแสดงความคิดเห็น เราไม่จำเป็นต้องพูดทุกอย่างที่เราคิด บางครั้งความคิดเห็นที่เราคิดว่าดี เป็นประโยชน์กับคนอื่นแต่คนคนนั้นอาจไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกันก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำ หรือคำวิจารย์ที่เราคิดว่าจริงใจแค่ไหนแต่คนรับฟังอาจไม่ได้คิดแบบเดียวกันและความคิดเราอาจเป็นส่วนน้อยไม่ได้พูกต้องเสมอไป

ปัญหาครอบครัว ไม่ว่าใครล้วนมีปัญหาครอบครัวทั้งนั้น ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ แต่สุดท้ายแล้วคือเรื่องภายในครอบครัวของเรายิ่งคนอื่นรู้เรื่องราวความลับภายในครอบครัวเราน้อยมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งเข้มแข็งได้มากขึ้นเท่านั้น เพราะการแก้ปัญหาภายในครอบครัวนั้นต้องแก้ด้วยความรักความเข้าใจ ยิ่งคุณเอาเรื่องราวที่มีปัญหากันไปบ่นหรือไประบายกับผู้อื่นฟังมากเท่าไหร่คุณจะยิ่งทำให้ปัญหาเหล่านั้นแก้ยากและแก้ไม่ได้

การพูดถึงหรือแสดงความไม่พอใจต่อเรื่องราวที่คนอื่นทำต่อคน การที่เรานำเรื่องราวที่คนอื่นทำไม่ดีต่อเราไปเล่าให้เขาฟังไม่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น เช่นเดียวกับคนที่ทำเสื้อผ้าคุณเลอะแล้วคุณไม่พอใจและยังบ่นๆนั้นแปลว่า ใจคุณนั้นก็จะเลอะตามเสื้อผ้าของคุณไปด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนเก็บทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณไม่พอใจไว้กับตัวเองก็ไม่ต่างกับคนที่ใส่รองเท้าย่ำที่เลอะๆย่ำเข้าบ้านซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นบ้านก็จะไม่มีทางสะอาดได้ ดังนั้น การที่คุณนำเรื่องราวที่คุณไม่พอใจไปบ่นเล่าให้กับคนอื่นถึงเรื่องที่ทำให้คุณไม่พอใจอย่างนั้นซ้ำๆ จะทำให้ไม่เกิดประโยชน์แล้วคุณยังเกิดความหงุดหงิดในใจ คุณรู้ไหมว่าชีวิตเราก็สั้นพอแล้ว คุณจะมานั่งเสียเวลาหงุดหงิด บ่นในสิ่งที่ควรแก้ไขไม่ได้อีกทำไม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *