Home / สาระน่ารู้ / 10 เทคนิคล้างเขียงไม้ให้สะอาดไม่มีราเขียวไม่เหม็นติดเขียง

10 เทคนิคล้างเขียงไม้ให้สะอาดไม่มีราเขียวไม่เหม็นติดเขียง

ถ้าจะให้พูดถึงห้องครัว สิ่งที่เราจะต้องใส่ใจก็คือความสะอาดเป็นอันดับ 1 และแน่นอนว่าพ่อบ้านแม่บ้านที่รักการทำอาหาร มักจะต้องมีเขียงไม้ติดบ้านอยู่แน่นอน แต่ทว่า การที่เราใช้เขียงไม้เป็นประจำ แล้วล้างน้ำสะอาด แล้วก็ใช้น้ำยาล้างจานตามปกติ อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการทำให้เขียงไม้ของเราสะอาด ดังนั้นแล้วในวันนี้เราจะมาสอนเทคนิควิธีง่ายๆ 10 ข้อสำหรับการทำความสะอาดเขียงไม้ให้ได้ผล ช่วยลดกลิ่น ลดรา ปัญหาคราบที่ติดฝังแน่น กลิ่นคาว ที่ติดอยู่กับเขียงไม้ให้หายไป

1 ใช้น้ำส้มสายชู หลังจากที่เราใช้เขียงไม้ในการทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว แล้วรู้สึกว่าเขียงไม้ของเราไม่สะอาด มีกลิ่นของอาหารทะเล กลิ่นเนื้อสัตว์ แนะนำว่าให้ราดน้ำส้มสายชูแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ในบริเวณที่มีแดดจัด ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด ระหว่างที่ล้างนั้นให้เราล้างด้วยน้ำยาล้างจานผสมกับเกลือ แล้วก็ขัดให้ทั่ว แล้วก็นำไปตากแดดให้เรียบร้อย วิธีนี้จะช่วยลดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี. มี 10 ข้อนะคะ แนะนำให้เซฟไว้อ่าน เก็บไว้ดูเป็นเทคนิคจะดีที่สุดค่ะ 2 ใช้เกลือทำความสะอาด สำหรับบ้านไหนที่ใช้น้ำยาล้างจานล้างเขียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถนำเกลือมาโรยให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยๆใช้สก๊อตไบร์ทถูไปกับเกลือ พร้อมกับน้ำสะอาด ง่ายๆเพียงเท่านี้คุณก็จะได้เขียงที่ใหม่และมีความสะอาดตามากขึ้น

3 ใช้น้ำมะนาว การทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำมะนาวนั้น เริ่มต้นจากการแบ่งมะนาวออกเป็นครึ่งลูก แล้วก็ทำการบีบมะนาวลงไปบนเขียงไม้ของเรา ค่อยๆใช้เปลือกมะนาวที่เราแบ่งเอาไว้มาขัด แล้วระหว่างที่ขาดใช้เกลือป่นโรยบริเวณหน้าเขียงด้วย หลังจากผ่าขัดเรียบร้อยแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

4 น้ำเดือด + น้ำส้มสายชู สำหรับการทำความสะอาดด้วยน้ำเดือด เป็นวิธีการที่ง่ายและได้ผลดี แค่คุณล้างเขียงให้สะอาดก่อน 1 รอบ หลังจากนั้นก็ทำการต้มน้ำแล้วก็ราดน้ำลงบริเวณเขียงไม้ของคุณ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยล้างอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งก่อนที่จะเก็บเข้าตู้ วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาราที่เกิดขึ้นบริเวณเขียงของคุณได้

5 เบกกิ้งโซดา ใครจะไปรู้ว่าเบกกิ้งโซดาแท้ที่จริงแล้วสามารถนำมาทำความสะอาดเขียงไม้ของเราได้ แค่คุณใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 ถ้วย หลังจากนั้นก็นำมาเทลงบนเขียง ใช้แปรงหรือว่าเหล็กขูดก็ได้ เน้นบริเวณที่มีคราบ แล้วก็ล้างน้ำสะอาด แล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิทจะช่วยลดปัญหากลิ่นคาวและความมันที่ติดค้างได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

6 เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู สำหรับใครที่มีเขียงไม้แล้วใช้ไปนานๆ เริ่มรู้สึกว่าเกิดคราบที่ไม่สะอาดและมีความฝังแน่น ยุ่งยากต่อการทำความสะอาด เป็นบ่อเกิดของปัญหารา แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปแค่คุณใช้เบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วก็นำไปราดบริเวณเขียงไม้ของคุณ ค่อยๆใช้สก๊อตไบร์ทขัดถูไปเรื่อยๆประมาณ 2 นาที แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้อีก 10 นาที ล้างน้ำออกให้สะอาดเรียบร้อย หรือถ้าหากใครพอมีเวลา จะต้มน้ำให้เดือด แล้วก็ราดลงไปด้วยก็ดีเหมือนกัน ผึ่งแดดให้แห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

7 แช่น้ำมะนาว ยิ่งเราใช้เขียงมากเป็นเวลานานเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคราบสีเขียวเข้มๆ และราสีดำเกิดขึ้น วิธีการที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ก็คือ ให้เราบีบมะนาวลงบนเขียงไม้ แล้วก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ตลอดทั้งวันได้เลย หลังจากนั้นค่อยๆนำน้ำร้อนเดือดค่อยๆราดลงบนตัวเขียงไม้ แล้วก็ตามด้วยการขัดด้วยสก๊อตไบร์ทและน้ำยาล้างจานตามปกติ มะนาวจะช่วยจัดการกับกลิ่นและคราบที่ติดค้างให้หลุดออก

8 เขียงพลาสติก เป็นเขียงที่มีน้ำหนักเบาและหลายคนให้ความสำคัญกับการใช้งาน แต่หลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดเท่าไหร่ วิธีการทำความสะอาดเขียงพลาสติกก็คือ แนะนำว่าให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำยาล้างจาน ใช้เช็ดล้างทำความสะอาดจะทำความสะอาดได้ดีกว่าปกติ 9 ตะเกียบไม้ สำหรับบ้านไหนที่มีตะเกียบไม้ แท้ที่จริงแล้วเราควรใช้ 1 ครั้งแล้วทิ้ง เพราะว่าล้างทำความสะอาดค่อนข้างที่จะยาก แต่ถ้าหากใครต้องการที่จะเก็บเอาไว้ใช้ต่อ แนะนำว่าให้นำไปแช่น้ำเดือด ผสมกับเบกกิ้งโซดา จะช่วยล้างทำความสะอาดได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง

10 ห้องครัวมีกลิ่น วิธีการนี้จัดการได้ง่ายมากๆ แค่คุณมีกระดาษทิชชู่ 1 ก้อน ใบมะกรูด 10 ใบ นำมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วก็ทำการห่อด้วยกระดาษทิชชูหลายๆชั้น แล้วก็เทน้ำส้มสายชูลงบนกระดาษทิชชูนั้น นำไปวางในมุมห้องหรือว่ามุมบ้านก็ได้ ตามมุมห้องครัวตามถังขยะได้หมดเลย วิธีการนี้จะช่วยดูดซับสิ่งที่มีกลิ่นอับชื้น และยังช่วยให้ห้องนั้นมีกลิ่นของใบมะกรูดออกมาอ่อนๆ สำหรับเทคนิควิธีง่ายๆ 10 ข้อที่เรานำมาฝากในวันนี้ ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ดีที่มีประโยชน์มากๆ บ้านไหนที่ใช้เขียงไม้ แนะนำว่าให้เซฟข้อมูลดีๆเก็บเอาไว้ได้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *