Home / สาระน่ารู้ / หลุมพอเพียงแก้ทุกปัญหาจบในหลุมเดียว

หลุมพอเพียงแก้ทุกปัญหาจบในหลุมเดียว

หลุมพอเพียง เป็นแนวคิดในการปลูกต้นไม้ที่แตกต่างกันหลายชนิด มาอยู่รวมกันในหลุมเดียว ข้อดีคือ พืชจะไม่แย่งสารอาหารกัน เพราะ พืชต่างชนิดกัน ต้องการสารอาหาร และ แร่ธาตุต่างกัน ทำให้ไม่ต้องใส่ปุ๋ยมาก ลดต้นทุนเรื่องค่าปุ๋ยไปได้ อีกทั้งต้นไม้แต่ละชนิดจะช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน เรียว่า อยู่กันแบบพึ่งพาอาศัยกัน เช่น ต้นไม้ใหญ่ เป็นร่มเงาให้ต้นไม้เล็ก พืชเลื้อยคลุมหน้าดินลดการระเหยของน้ำในหน้าดิน ช่วยให้ต้นไม้อื่นๆในหลุมทนหน้าร้อน ทนอากาศแล้งได้ดี แม้จะเป็นช่วงที่มีน้ำน้อยก็ตาม หรือ พืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์แสบร้อน ช่วยไล่แมลงที่จะบุกรุกเข้ามาในสวน

ตัวอย่างหลุมพอเพียงซึ่งมีชื่อว่า “ หลุมส้มตำ ” หลุมส้มตำ ประกอบด้วย มะละกอ ต้นกล้วย มะเขือ มะนาว พริก เพราะ พืชต่างๆในหลุมนี้สามารถนำมาทำส้มตำได้แบบครบเครื่องพอดี ซึ่งพืชจำพวกนี้เมื่อปลูกหลุมเดียวกันจะช่วยเกื้อกูลกันในด้านต่างๆมากมาย 1.ไม้พี่เลี้ยง เป็นไม้ที่ให้ร่มเงา และ ช่วยเก็บความชื้นในดินได้ดีในหน้าแล้ง ในหลุมส้มตำนี้จะมีไม้พี่เลี้ยงคือกล้วยนั่นเอง ควรจะปลูกไม้พี่เลี้ยงในทิศตะวันตกเพราะช่วยบังแสงช่วงบ่ายที่อากาศร้อนจัด เป็นร่มเงา บังแสงแดด และ อากาศร้อนในช่วงบ่าย ทำให้พืชที่ไม่ชอบแดดจัดมากสามารถเจริญเติบโตได้ดีขึ้น ได้กล้วยเครือแรกเมื่อปลูก 1 ปี ก็ตัดทิ้ง ปล่อยหน่อใหม่ให้ทำงาน

2.ไม้ฉลาด เป็นพืชที่เอาตัวรอดได้ดี เก็บผลผลิตได้นาน ในหลุมส้มตำจะมีไม้ฉลาดคือ มะละกอ และ มะนาว พืชพวกนี้คือไม้ฉลาด หมายถึง คนปลูกฉลาดเลือก เพราะ เป็นพืชที่มีความต้องการของตลาดสูงอยู่เรื่อยๆ หากปลูกไว้ทานเองไม่หมด เหลือจากนั้นก็สามารถนำไปขายได้อีกด้วย ช่วยลดค่าใชจ่ายค่าอาหาร และ ทำเงินเข้ากระเป๋าไปในตัว 3.ไม้รายวัน เป็นพืชล้มลุก ปลูกแล้วมีอายุสั้น เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ไม่เท่าไหร่ก็หมดอายุแล้ว ในหลุมส้มตำจะมีไม้รายวันคือ พริก และ มะเขือ พืชที่ถือเป็นไม้รายวันก็มีให้เลือกปลูกมากมาย อาทิ กะเพรา โหระพา แตงไทย แตงกวา คะน้า เป็นต้น เก็บกินได้ตั้งแต่อายุ 15 วัน

4.ไม้บำนาญ เป็นพืชไม้ยืนต้นเก็บผลผลิตได้เรื่อยๆจึงเรียกว่าไม้บำนาญ ในหลุมส้มตำจะ มะนาว ที่ถือเป็นไม้บำนาญ ใช้เวลาปลูก 2-4 ปี เมื่อให้ผลผลิตแล้วก็สามารถเก็บกิน เก็บขายได้เรื่อยๆ ทำเงินเข้ากระเป๋าทุกวัน ไม้บำนาญก็มีให้เลือกปลูกมากมายอีก เช่น มะม่วง กระท้อน เงาะ ทุเรียน มังคุด เป็นต้น โดยในหลุมหนึ่งควรเลือกปลูกแค่ประเภทเดียว 5.ไม้มรดก เป็นกลุ่มไม้ใช้สอยที่อายุยืน ใช้เวลาปลูกนานกว่าจะโต ง่ายๆคือ ปลูกแล้วก็ลืมไปได้เลย ปลูกทิ้งไว้ให้โตไปเรื่อยๆอย่างนั้นแหละ เก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน หากนำไปขายก็ได้เงินก้อนใหญ่หรือจะเอาไว้ซ่อมแซมบ้านก็ได้ เช่น ประดู่ สักทอง ยางนา สะเดา พะยูง ชิงชัน ไม้พวกนี้เป็นไม้ใหญ่ ปลูกฝั่งตรงข้ามกับต้นกล้วยเลย

การทำหลุมพอเพียง ให้เริ่มต้นจากเตรียมพื้นที่ตามขนาดที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับกลุ่มต้นไม้ที่จะปลูกว่าหลังจากเจริญเติบโตแล้ว ต้นใหญ่แค่ไหน แล้วก็ปลูกหญ้าแฝกคลุม เพื่อกักเก็บความชื้นในช่วงแรก เพราะรากหญ้าแฝกจะเป็นร่างแหในแนวดิ่งช่วยยึดดินให้คงรูปเปรียบเสมือนกระถางธรรมชาติ รากของหญ้าแฝกจะช่วยเพิ่มธาตุอาหารในดิน ช่วยดูดซับน้ำในดินไว้ แทนที่จะซึมหายลงใต้ดินอย่างรวดเร็ว ช่วยให้พืชที่ลงปลูกใหม่เจริญเติบโตได้ดี แล้วค่อยปลูกต้นไม้อื่นๆลงในหลุมนี้ ถ้าจะปลูกหลายๆหลุม ให้เว้นระยะห่างระหว่างหลุม 4 x 4 เมตร ถ้ามีพื้นที่ 1 ไร่ จะได้ 100 หลุม หรือถ้าไม่มีที่เป็นผืนก็สร้างหลุมไว้ตามหัวไร่ปลายนา มุมบ้าน หลังครัว ขอบบ่อน้ำ ริมทางเดิน ได้หมด ไม่ต้องมีพื้นที่เยอะก็ปลูกได้หลุมพอเพียงจะช่วย ลดภาระการรดน้ำ ปลูกซ้ำ และเกื้อต่อการกำจัดศัตรูพืชเพราะให้พืชในหลุมเกื้อกูลกันเอง

การปลูกพืชบางอย่างที่มีกลิ่นเฉพาะช่วยไล่แมลงศัตรูพืชบางชนิดได้ หลุมพอเพียง สามารถไล่ศัตรูพืชต่างๆได้ด้วยตัวมันเองโดยเกษตรกรไม่ต้องหา สารเคมีมาใช้ พืชที่สามารถใช้ได้ เช่น กระทียมพริก กะเพราผักชีพืชพวกนี้มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว มีฤทธิ์แสบร้อน แมลงบางชนิดจะไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้ หากปลูกในหลุมพอเพียงเดียวกันจะช่วยไล่ได้ดีทีเดียว

ข้อดีของการปลูกพืชแบบหลุมพอเพียง เป็นการจำลองการเกิดต้นไม้ตามป่าในธรรมชาติ ให้นึกถึงป่าใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ จะมีพืชน้อยใหญ่หลายชนิดเกิดขึ้นรอบๆกัน และ อยู่กันแบบพึ่งพาอาศัย ไม่ใช่พืชเชิงเดี่ยวชนิดเดียวกัน แล้วแย่งสารอาหารในดินกันเอง การทำหลุมพิเพียงช่วยให้พืชเจริญเติบโตตามสภาพแวดล้อมแบบธรรมชาติที่มันควรจะเป็น และ หากพืชชนิดใดชนิดหนึ่งจะเบียดเบียนพืชอื่นมากเกินไปก็คอยควบคุมให้เหมาะสมตัดแต่งทรงพุ่มจัดพืชหรือเถาเลื้อยให้เหมาะสม สำหรับพืชพี่เลี้ยงก็ไม่ต้องใส่ใจมาก โดยในหนึ่งหลุมปลูกกล้วยเพียง ๑ -๒ ต้น เท่านั้น คือ ต้นที่กำลังให้เครือ อีกหนึ่งต้นสำรองไว้สำหรับเครือต่อไปนอกนั้นให้ขุดหน่อไปขายหรือไปปลูกที่อื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *