Home / สาระน่ารู้ / แค่ปักหลอดดูดน้ำลงดิน ช่วยพืชผักโตเร็ว

แค่ปักหลอดดูดน้ำลงดิน ช่วยพืชผักโตเร็ว

หลอดพลาสติกที่เราใช้แล้วทิ้ง จริงๆแล้วสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการเกษตรได้เยอะเลยนะ เป็นเคล็ดลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงนำหลอดพลาสติกเหลือใช้มาช่วยในการปลูกต้นไม้ จะทำให้ต้นไม้ของคุณโตเร็ว ได้ผลผลิตแบบงามๆ จะมีวิธีอย่างไร ไปดูกันเลย ขั้นตอนการใช้หลอดพลาสติกกับพืชผัก 1. ก่อนใส่ดินลงกระถาง ให้นำหลอดพลาสติกเหลือใช้ปักกระจายรอบๆกระถางในแนวตั้ง ใช้ประมาณ 5-6 หลอด แล้วค่อยๆตักดินใส่ลงไปในกระถาง โดยระวังอย่าให้ดินเข้าไปในช่องว่างของหลอดพลาสติก

2.จากนั้นก็ทำบ่อเล็กๆตรงกลาง สำหรับใส่ต้นไม้ที่จะปลูก และนำต้นไม้มาลงกระถาง 3.ต่อมาให้เททรายละเอียดลงไปในรูช่องว่างของหลอดพลาสติกที่ปักไว้ ใส่จนเต็มหลอดแล้วค่อยๆดึงหลอดออก อบ่างเบามือ ให้ทรายเข้าไปแทนที่ช่องว่างของหลอด 4.เมื่อเรารดน้ำตรงบริเวณที่เป็นทรายละเอียด จะทำให้น้ำซึมลงไปสู่รากพืชได้ง่ายขึ้น และทำให้พืชได้รับน้ำและอาหารได้อย่างเต็มที่มากขึ้นเช่นกัน

ข้อดีในใช้หลอดเหลือใช้ช่วยในการปลูกต้นไม้ 1 หลอดพลาสติก จะทำหน้าที่เหมือน ไส้เดือนที่ช่วยให้ดินร่วนซุยและเพิ่มอากาศในดินได้มากขึ้น 2.เมื่อมีอากาศมากพอ จุลินทรีย์ในดินก็จะมีมากขึ้น ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ ได้ดีขึ้น 3.ดินจะร่วนซุย ไม่จับตัวเป็นก้อนแข็ง ทำให้รากพืชหาน้ำและอาหารได้ดีขึ้น 4.ช่วยให้ดินมีโพรงช่องว่างภายในเพื่อถ่ายเทและระบายอากาศได้ดีขึ้น ส่งผลให้พืชเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

ดินในกระถางต้นไม้นั้นจะแตกต่างกับดินตามพื้นดินปกติทั่วไป หากปลูกพืชในกระถางต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะ เมื่อปลูกไปนานๆ รดน้ำทุกวัน ดินในกระถางจะจับตัวกันเป็นก้อน และ แข็งกว่าปกติ ทำให้รากพืชไม่สามารถชอนใชไปหาอาหารในดินได้ เพราะ ในกระถางมีพื้นที่จำกัด ทำให้เกิดการอัดแน่นของดิน ไม่สามารถแผ่กระจายออกรอบข้างได้เหมือนดินตามพื้นดินปกติทั่วไป

การเพิ่มความร่วนซุยให้ดินในกระถาง 1.ไส้เดือนดินหาไส้เดือน มาใส่ เพื่อช่วยในการพรวนดินตามธรรมชาติ ให้มีความร่วนซุยมากขึ้น จะทำให้การระบายน้ำและอากาศได้ดีขึ้น และ ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช 2.ปรับปรุงดินด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ในพื้นที่ที่มีดินแข็ง ให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่นเปลือกถั่วฟางข้าวใบไม้แห้ง ปุ๋ยอินทรีย์ต่าง ๆ นำมาผสมและคลุกเคล้ากับดิน จะช่วยเพิ่มช่องว่างในดินจะทำให้ดินมีความร่วนซุยมากขึ้น ไม่จับตัวกันเป็นก้อน

3.การคลุมดิน ใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ฟางข้าว แกลบ หญ้าแห้ง หรือกาบมะพร้าวสับ คลุมหน้าดินไว้ วัสดุคลุมดินจะช่วยป้องกันการชะล้างหน้าดินเวลารดน้ำ ทำให้ดินไม่ไปบีบอัดตัวกันเป็นก้อนที่ด้านในกระถาง เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ช่วยให้ดินปลูกของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้พืชโตเร็ว ที่สำคัญยังเป็นการนำหลอดมารีไซเคิลใช้ประโยชน์อีกทางหนึ่งด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *