Home / สาระน่ารู้ / อาหาร 15 แบบที่เรากินเป็นประจำเคยรู้หรือไม่ว่าใช้เวลาย่อยกี่ชั่วโมง

อาหาร 15 แบบที่เรากินเป็นประจำเคยรู้หรือไม่ว่าใช้เวลาย่อยกี่ชั่วโมง

ระบบการย่อยอาหาร ความจริงและเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกายมาก เพราะคือหนึ่งในกระบวนการที่จะสามารถสร้างพลังงานให้กับร่างกายของเรา แน่นอนว่าเวลาที่ย่อยอาหารนั้น อาหารแต่ละชนิดที่เรารับประทานเข้าไปใช้เวลาระยะเวลาในการย่อยไม่เหมือนกัน อาหารบางชนิดใช้ระยะเวลาการย่อยแค่ 15 นาที อาหารบางชนิด ใช้ระยะเวลาการย่อยมากถึง 5 ชั่วโมง

ซึ่งระบบการย่อยของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่หลายปัจจัย อย่างเช่นเมตาบอลิซึม อายุ สุขภาพ น้ำหนัก ผู้ชาย ผู้หญิง การใช้ชีวิตในประจำวัน การนอนหลับพักผ่อน ซึ่งปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ระบบย่อยอาหารเร็วขึ้นหรือว่าช้าลง ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยอาหารทั้ง 15 ชนิด ที่เรากินกันเป็นประจำ เคยรู้หรือไม่ว่า อาหารแต่ละอย่าง ใช้ระยะเวลาการย่อยกี่นาที กี่ชั่วโมง ทำไมอาหารที่เรากินเข้าไปแล้วนั้น ย่อยช้า และทำให้เราอ้วนได้ง่าย ถ้าทำความเข้าใจกับอาหาร15 อย่างนี้ คุณจะรู้หลักในการทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้จริงๆ

อาหาร 15 ชนิด ใช้ระยะเวลาการย่อยนานแค่ไหน 1 น้ำเปล่า น้ำสะอาด โดยปกติแล้วที่เราดื่มน้ำเข้าไป น้ำตาจะไหลลงสู่กระเพาะอาหาร ผ่านไปยังลำใส้โดยทันที โดยไม่ต้องทำการย่อยใดๆ 2 ผัก ผลไม้ หากใครที่กินผักผลไม้เป็นประจำ จะรู้สึกว่าการขับถ่ายดีขึ้น มันก็เป็นเพราะว่ามีกากใยอาหารสูง โดยปกติแล้วการกินผลไม้จะใช้ระยะเวลาการย่อยประมาณ 15 ถึง 25 นาที ขึ้นอยู่กับผลไม้และผักชนิดนั้นว่ามีกากใยมากเท่าใด

3 ผักสด สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานผักสดโดยไม่นำไปทำให้สุก ปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาในการย่อยผักสดโดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงถึง 40 นาที เป็นอย่างต่ำ ขึ้นอยู่กับผักชนิดนั้นมีความนิ่ม มีกากใยอาหารสูงหรือไม่สูง 4 ผักสุก ปรุงสุก สำหรับคนที่ชอบการกินผักสุก การนำผักไปต้ม หรือการไปทำให้สุกโดยวิธีการอื่น ตามปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาในการย่อยประมาณ 40 นาที

5 เนื้อปลา ปลาแซลมอน ปลาดอลลี่ ปลาทู คนที่ชอบการกินปลาเป็นพิเศษ ควรที่จะรู้เอาไว้ว่า ระบบการย่อยของกระเพาะอาหาร จะทำการย่อยเนื้อปลาโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 45 ถึง 60 นาที ซึ่งเป็นการย่อยที่ได้รับสารอาหารมาก ปลาที่มีไขมันน้อย จะย่อยได้เร็วกว่า และทำให้ไม่อ้วนง่ายได้อีกด้วย 6 น้ำสลัดที่เป็นน้ำใส สำหรับใครที่ชื่นชอบในการกินผักสลัดและน้ำสลัด ต้องบอกเลยว่าระยะเวลาในการย่อยโดยประมาณจะใช้เวลาประมาณ 60 นาที ขึ้นอยู่กับน้ำสลัดชนิดนั้นมีน้ำตาลมากหรือน้อยเพียงใด

7 พืชผักจำพวกแป้ง จะใช้ระยะเวลาในการย่อยอาหารประมาณ 2 ชั่วโมง 8 ข้าว ธัญพืช คีนัว บัควีท สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานธัญพืช ควรรู้เอาไว้ว่าจะใช้ระยะเวลาในการย่อยประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งทำให้เรารู้สึกอิ่มง่าย รู้สึกอิ่มเร็ว ไม่ต้องการอาหารเพิ่มขึ้น มีส่วนทำให้เราผอมลง เพราะว่าร่างกายไม่ต้องการอาหารเพิ่มนั่นเอง 9 ผลิตภัณฑ์จำพวกนม โยเกิร์ต นักเรียนจะใช้ระยะเวลาย่อยประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง 10 ถั่ว ใช้ระยะเวลาในการย่อยค่อนข้างนาน ก็คือ 3 ชั่วโมงนั้นเอง 11 น้ำมะนาวอุ่น สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการทำให้น้ำหนักตัวลดลง แนะนำว่าให้ใช้มะนาว 1 ลูก ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มอุ่นๆในตอนเช้า จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ในช่วงระยะเวลาประมาณ 7 วัน ควบคู่กับการออกกำลังกาย แต่รู้หรือไม่ว่า การย่อยน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นนั้น โดยปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาการย่อยประมาณ 15 นาที

12 เนื้อไก่ ใช้ระยะเวลาในการย่อย 2 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกาย เพราะจะได้รับพลังงานจากเนื้อไก่ไปใช้เต็มที่ 13 เนื้อวัว เป็นเนื้อที่มีความเหนียว ใช้ระยะเวลาในการย่อย 3 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ขึ้นอยู่กับการทำให้สุกหรือไม่สุกมากน้อยเพียงใด 14 เนื้อแกะ ใช้ระยะเวลาในการย่อยค่อนข้างนาน โดยระยะเวลาในการย่อยจะใช้ประมาณ 4 ชั่วโมง (นานเหมือนกันนะเนี่ย)

15 เนื้อหมูและสุดท้าย เนื้อชนิดนี้ที่เรากินบ่อยๆ ซึ่งไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า จะใช้ระยะเวลาในการย่อยมากเพียงนี้ โดยจะใช้ระยะเวลาในการย่อยประมาณ 5 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเหตุทำให้เราอ้วนนั่นเอง เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว อาหารที่ยังไม่ย่อย ก็จะยังคงอยู่ในกระเพาะและลำใส้ และเมื่อเรารับประทานเพิ่มเข้าไปอีก ก็เป็นการเพิ่มจำนวนในการย่อยสะสมนั่นเอง พอจะรู้และเข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่า อาหารแต่ละชนิด ใช้ระยะเวลาในการย่อยแตกต่างกัน ดังนั้นแล้วลองเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ระบบการย่อยอาหารของเราก็จะทำงานดี และจะได้รับสารอาหารประโยชน์ดีๆเพิ่มขึ้นไปอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *