Home / สาระน่ารู้ / ดื่มน้ำทันทีหลังจากตื่นนอนทุกเช้าทุกวันเป็นประจำ

ดื่มน้ำทันทีหลังจากตื่นนอนทุกเช้าทุกวันเป็นประจำ

น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญในร่างกาย โดยในตัวเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% ดังนั้น การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่หากดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือ ดื่มไม่ถูกเวลา ก็จะทำให้การทำงานของ ร่างกายไม่ปกติ เราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ต่อวัน

การเกิดหัวใจล้มเหลว มักเกิดขึ้นในช่วงเช้าตอนตื่นนอน และ สามารถลดลงได้ ถ้าดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว ตอนตื่นนอน ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอนตอนเช้าเป็นการกระตุ้นอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้เริ่มทำงาน หลังจากนอนหลับมาตลอดคืน ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาบน้ำ ช่วยลดความดันโลหิตและทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนนอน ลดโอกาสเกิดหลอดเลือดสมองตีบตันและหัวใจล้มเหลว 1. ขับสารพิษในร่างกาย การดื่มน้ำจะช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของ ลำไส้และระบบทางเดินอาหารพร้อมกับขับ สิ่งสกปรกต่างๆออกไป ทำให้ระบบทางเดินอาหารสะอาด เมื่อเราทานอาหารเช้าเข้าไปใหม่จะช่วยให้ดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น

2. กระตุ้นการขับถ่าย หลังจากที่คุณตื่นนอนในตอนเช้าให้คุณดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ก่อนล้างหน้าแปรงฟัน แล้วนวดท้องวนตามเข็นาฬิกาเบาๆ รับรองว่าคุณจะต้องวิ่งเข้าห้องน้ำอย่างแน่นอน ใครที่ท้องผูกในตอนเช้า ควรลองวิธีนี้ดูนะ 3. ป้องกันนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะอักเสบการดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนมีส่วนสำคัญในการป้องกันนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะอักเสบขณะที่การดื่มน้ำในช่วงท้องว่างจะช่วยเจือจางกรดที่ทำให้เกิดก้อนนิ่วในไตได้

4. กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ของคุณให้ดีขึ้นเพราะในตอนที่คุณตื่นนอนตอนเช้านั้นเลือดจะมีความข้นหนืดอยู่มาก การดื่มน้ำเข้าไปในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน จะช่วยให้ความข้นหนืดนั้นเจือจางลงไป กลับสู่ภาวะปกติ แถมยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

5. ลดการปวดประจำเดือนสำหรับสาวๆ การดื่มน้ำน้ำอุ่นมีผลดีต่อร่างกายมากกว่าน้ำเย็นอย่างแน่นอน โดนเฉพาะในช่วงมีรอบเดือน เพราะ น้ำอุ่นจะไปช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้

6. ลดอาการหวัดคัดจมูก มีงานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำอุ่นนั้นจะสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้เร็วกว่าการดื่มน้ำเย็น เนื่องจากอุณหภูมิน้ำที่อุ่นใกล้เคียงกับร่างกายนั้นจะช่วยให้ น้ำมูกและเมือกในโพรงจมูก เคลื่อนที่ได้ดีขึ้น ทำให้ลดอาการระคายเคืองในโพรงจมูก รู้แบบนี้แล้ว ก็ต้องฝึกดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าๆให้เป็นนิสัย เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายของเรากันดีกว่านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *