Home / สาระน่ารู้ / 9 อาหารมีประโยชน์ที่ควรกินทุกวันช่วยบำรุงสมองร่างกายให้พร้อมทำงานตลอดวัน

9 อาหารมีประโยชน์ที่ควรกินทุกวันช่วยบำรุงสมองร่างกายให้พร้อมทำงานตลอดวัน

สุขภาพร่ายกายถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆเพราะในแต่ละวันต้องใช้พลังงานในการทำงานพราะฉะนั้นอาหารที่ทานในแต่ละวันควรมีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ควรทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์เพราะจะยิ่งส่งผลร้ายต่อร่างกายในระยะยาวเราจึงควรหันมารักสุขภาพทานอาหารที่มีประโยชน์กันดีกว่า!1.ส้มเป็นผลไม้ให้วิตามิน Cสูงจะช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและภูมิต้านทานโรคทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยระบบขับถ่ายและเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวด้วย

2.คะน้ามีสารเบต้าแคโรทีนสูงซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่างๆได้ดีมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและแคลเซียมที่ดูแลกระดูกให้แข็งแรงด้วย3. บร็อคโคลี่แหล่งวิตามินซีเอและเคทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนสูงจะช่วยในการบำรุงสายตามีสารไอโซธิโอไซยาเนทส์(Isothiocyanates)ที่ช่วยต้านมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะและวิตามินเคที่ช่วยเสริมแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย

4.มันเทศที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันบำรุงสายตาทำให้ตับอ่อนแข็งแรงมีสารต้านอนุมูลอิสระและยังมีวิตามินบี5บี6ที่ช่วงในการลดน้ำหนักโดยตรงวิตามินซีทำให้ผิวสวยและที่สำคัญคือ มันเทศมีสารต้านมะเร็งสูง5.ปลานอกจากให้โปรตีนสูงยังมีโอเมก้า3ที่ช่วยในการทำงานของสมอง ตับ ระบบประสาทเกี่ยวกับการเรียนรู้ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลลง ซึ่งปลาที่มีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาทะเลอย่างแซลมอน แม็คเคอเรล ทูน่า รวมทั้งปลาน้ำจืดอย่างปลาสวาย เป็นต้น

6.ไข่ไก่ ซึ่งมีโปรตีนสูง ทำให้คุณได้พลังงานแต่ไม่อ้วน ไข่ไก่ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารที่หาได้ง่าย ราคาประหยัด และยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายอีกด้วย7. ถั่วทุกชนิด จะให้โปรตีนที่สูงและยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กที่สูงถึง 16 มิลลิกรัม และยังมีไฟเบอร์ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

8.โยเกิร์ต จะมีสารที่มีประโยชน์เยอะมากไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ซึ่งเราควรทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย ระบบต่างๆในร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้น 9. ชา จะมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่ดีต่อระบบทำงานในร่างกาย ซึ่งจะต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ มะเร็ง และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้นด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *