Home / สาระน่ารู้ / มะรุม เป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งเป็นไม้ยืนต้นโตเร็วปลูกได้ง่าย สามารถนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย มะรุมนั้นนอกจากความอร่อยที่ได้แล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆหลายชนิด เป็นสา รต้านอนุมูลอิสระชั้นดีมากด้วย ในยุคปัจจุบัน คนจำนวนมากได้หันมาใส่ใจดูแลในเรื่องของสุขภาพตัวเองมากขึ้น รวมไปถึงหากมีอาการเจ็บป่ ว ยก็จะหันมาพึ่งยาสมุนไพรตามฉบับของคนโบราณที่สามารถรักษาแล้วหายได้เห็นผลดี ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการต้มน้ำมะรุมดื่มวันละ 1 แก้วก่อนนอนหรือตอนเช้า ประโยชน์ที่คุณได้นั้นจะได้รับอย่างมหาศาล เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไร วิธีทำสูตรน้ำต้มเมล็ดมะรุม ในขั้นตอนแรกให้เรานำเมล็ดมะรุมตากแห้งประมาณ 1 กำมือ จากนั้นให้ต้มในน้ำเดือด 1 ลิตร ประมาณ 5 นาที กรองน้ำด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน รับประทานอุ่นๆ ครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหาร เช้าหรือก่อนนอน ประโยชน์ที่ได้รับ 1 มะรุมมีสรรพคุณที่ดี ช่วยในการจัดการกับเ ชื้ อแบ ค ทีเ รีย ตามผิวหนังของตัวเราได้เป็นอย่างดี 2 เป็นยารักษาโ ร คเบา ห ว าน เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่เป็น ให้ดื่มวันละ 1 แก้วจะช่วยในการลดน้ำตาลในโลหิตของคุณได้เป็นอย่างดี 3 มะรุมมีส่วนช่วยในการรักษาอาการห วั ด เป็นไ ข้ หรือมีอาการไ อ จะช่วยบรรเทาให้เบาทุเ ล าลงได้ 4 สรรพคุณที่เด่นชัดจะช่วยในเรื่องของโรคไข ข้ อ ปว ดตามตัวตามกล้ามเนื้อ และก ร ะดู กอักเสบ จะช่วยบรรเทาอาการได้ดีมากๆ 5 ช่วยทำให้ระบบร่างกายแข็งของเรามีความสมบูรณ์ และมีความแข็งแรงมากขึ้น 6 มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนเยาว์ ไม่แห้งกร้าน มีผิวที่นุ่มนวลมากขึ้น 7 มีส่วนช่วยในการบำรุงเกี่ยวกับด ว งตาของเราให้มีการทำงานได้ดีขึ้น 8 มะรุมเป็นผักสมุนไพรชนิดหนึ่ งที่มีส่วนช่วยในการดูแลปัญหาสุขภาพช่องปากของเราได้ ช่วยดับกลิ่นได้ด้วย เห็นประโยชน์ที่มากขนาดนี้แล้ว ลแงนำมาต้มดื่มวันละแก้วดูนะคะ ผักสมุนไพรบ้านเรานั้น ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาแพงๆ สมุนไพรก็ช่วยเราได้ค่ะ

มะรุม เป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งเป็นไม้ยืนต้นโตเร็วปลูกได้ง่าย สามารถนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย มะรุมนั้นนอกจากความอร่อยที่ได้แล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆหลายชนิด เป็นสา รต้านอนุมูลอิสระชั้นดีมากด้วย ในยุคปัจจุบัน คนจำนวนมากได้หันมาใส่ใจดูแลในเรื่องของสุขภาพตัวเองมากขึ้น รวมไปถึงหากมีอาการเจ็บป่ ว ยก็จะหันมาพึ่งยาสมุนไพรตามฉบับของคนโบราณที่สามารถรักษาแล้วหายได้เห็นผลดี ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการต้มน้ำมะรุมดื่มวันละ 1 แก้วก่อนนอนหรือตอนเช้า ประโยชน์ที่คุณได้นั้นจะได้รับอย่างมหาศาล เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไร วิธีทำสูตรน้ำต้มเมล็ดมะรุม ในขั้นตอนแรกให้เรานำเมล็ดมะรุมตากแห้งประมาณ 1 กำมือ จากนั้นให้ต้มในน้ำเดือด 1 ลิตร ประมาณ 5 นาที กรองน้ำด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน รับประทานอุ่นๆ ครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหาร เช้าหรือก่อนนอน ประโยชน์ที่ได้รับ 1 มะรุมมีสรรพคุณที่ดี ช่วยในการจัดการกับเ ชื้ อแบ ค ทีเ รีย ตามผิวหนังของตัวเราได้เป็นอย่างดี 2 เป็นยารักษาโ ร คเบา ห ว าน เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่เป็น ให้ดื่มวันละ 1 แก้วจะช่วยในการลดน้ำตาลในโลหิตของคุณได้เป็นอย่างดี 3 มะรุมมีส่วนช่วยในการรักษาอาการห วั ด เป็นไ ข้ หรือมีอาการไ อ จะช่วยบรรเทาให้เบาทุเ ล าลงได้ 4 สรรพคุณที่เด่นชัดจะช่วยในเรื่องของโรคไข ข้ อ ปว ดตามตัวตามกล้ามเนื้อ และก ร ะดู กอักเสบ จะช่วยบรรเทาอาการได้ดีมากๆ 5 ช่วยทำให้ระบบร่างกายแข็งของเรามีความสมบูรณ์ และมีความแข็งแรงมากขึ้น 6 มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนเยาว์ ไม่แห้งกร้าน มีผิวที่นุ่มนวลมากขึ้น 7 มีส่วนช่วยในการบำรุงเกี่ยวกับด ว งตาของเราให้มีการทำงานได้ดีขึ้น 8 มะรุมเป็นผักสมุนไพรชนิดหนึ่ งที่มีส่วนช่วยในการดูแลปัญหาสุขภาพช่องปากของเราได้ ช่วยดับกลิ่นได้ด้วย เห็นประโยชน์ที่มากขนาดนี้แล้ว ลแงนำมาต้มดื่มวันละแก้วดูนะคะ ผักสมุนไพรบ้านเรานั้น ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาแพงๆ สมุนไพรก็ช่วยเราได้ค่ะ

สำหรับใครที่มีปากดำ รู้สึกว่าสีปากซีด คล้ำ ในวันนี้เรามีวิธีการที่ทำให้ปากของคุณหายดําแบบธรรมชาติมาฝากกัน นี่คือปัญหาหนักใจสำหรับสาวๆหลายคน ก็คืออาการริมฝีปากดำนี่แหละ หลายคนก็เป็นมาตั้งแต่เกิด บางคนก็เพิ่งจะมาเป็นในช่วง2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ แน่นอนว่าปัญหาลักษณะเช่นนี้มักจะทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจ ความงามบนใบหน้าของคุณก็จะลดลง ในวันนี้เรามีวิธี 10 แบบที่จะนำมาฝากคุณ สะดวกที่ไหนก็สามารถเลือกทำตามได้เลย หรือถ้าใครไม่สะดวกทำในวันนี้ก็สามารถใส่ข้อมูลดีๆเก็บไว้ทำในวันหลังได้

สครับปากด้วยน้ำตาลทราย วาสลีน และน้ำผึ้ง เริ่มต้นด้วยวิธีแรก คือให้เราทำการนำวาสลีน ตักมานิดนึง เชื่อว่าที่บ้านของเพื่อนๆคงจะมีกันอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็นำน้ำตาลทรายและน้ำผึ้งมาผสมเข้าด้วยกัน ใส่วาสลีนลงไป คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็นำมาสครับที่ริมฝีปากของคุณรอบๆเบาๆ จะขับไปเรื่อยๆ แล้วก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยล้างออก ทำแบบนี้กินยาแล้ว 2 ครั้ง จะช่วยให้ริมฝีปากของคุณมีความอมชมพูน่าสัมผัส

สครับน้ำตาลทรายกับมะนาว สูตรนี้ก็ทำไม่ยากเลย เพียงเพื่อนๆ เอาผลมะนาวมาแบ่งเป็นซีกบางๆ จากนั้นเอาไปชุบลงในน้ำตาลทราย แล้วใช้สครับเบาๆ ที่ริมฝีปากของคุณได้เลย ก็จะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าที่ริมฝีปากถูกจัดการออกไป ทำเป็นประจำทุกวัน เมื่อผ่านไป 2-3 สัปดาห์ จะพบว่าริมฝีปากของคุณค่อยๆ เป็นสีชมพูอย่างเป็นธรรมชาติแล้วหล่ะค่ะ

วิธีรักษาปากดำคล้ำ ด้วยน้ำแตงกวา ก่อนอื่นเลยให้คุณนำแตงกวาสดมาบดหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็คั้นเอาแต่น้ำแตงกวา แล้วนำไปแช่เก็บไว้ในตู้เย็นให้เย็น จากนั้นเมื่อจะใช้ก็นำมาทาที่ริมฝีปาก แล้วปล่อยเอาไว้ 30 นาที จึงค่อยล้างออกให้สะอาด ทำแบบนี้ทุกวันประมาณ 20 วันขึ้นไป ริมฝีปากของคุณก็จะค่อยๆ อมชมพูขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

แปรงฟันเสร็จก็แปรงริมฝีปากด้วย ในตอที่เพื่อนๆ แปรงฟันอยู่นั้น ก็แปรงเบาๆ ที่ริมฝีปากไปด้วย เซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพของริมฝีปากก็จะถูกจัดการออกไป ผิวใหม่ที่อมชมพูก็จะถูกสร้างขึ้น แล้วหลังจากแปรงเสร็จ ล้างปากเรียบร้อย อย่าลืมทาลิปมันด้วยนะ เพื่อให้ริมฝีปากของเราชุ่มชื้นนั่นเอง หลายคนบอกว่าวิธีนี้ได้ผลค่อนข้างดี โดยคนที่เห็นผลค่อนข้างไวและชัดเจนนั้น จะใช้ยาสีฟันฟลูโอคารีลจ้า (อันนี้ไม่ได้มาโฆษณาสินค้าแต่อย่างใดนะจ๊ะ)

แก้ปากดำด้วยแอปเปิลไซเดอร์ แทบไม่น่าเชื่อว่าแอปเปิลไซเดอร์ที่มีอยู่ในครัวของแทบจะทุกบ้านเนี่ย จะช่วยแก้ปากดำให้กับเราได้ โดยวิธีทำก็ให้คุณเอาแอปเปิลไซเดอร์มา 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำสะอาด 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันแล้ว จากนั้นก็ใช้สีลีมาชุบแล้วนำมาทาที่ริมฝีปาก ทาทิ้งไว้ 10 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด ทำทุกวันเซลล์ผิวเก่าก็จะถูกลบออก ริมฝีปากดูมีความอวบอิ่มสุขภาพดี

ปากชมพูด้วยเนยกับน้ำตาลทราย ส่วนผสมของสูตรนี้ก็ให้เอาเนยมา 1 ช้อนชา จากนั้นตักน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาใส่ลงไป แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งสองเข้ากันเป็นอย่างดี แล้วนำมาสครับที่ริมฝีปากอย่างเบามือ ก็จะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไปอย่างง่ายดาย ปากที่คล้ำดำก็จะค่อยๆ กลับมามีสีอมชมพูอย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้ง สูตรนี้ทำสัปดาห์ละครั้งก็พอแล้วหล่ะค่ะ

สครับปากด้วยมะเขือเทศ นี่เป็นวิธีที่ง่ายสุดๆ เลยหล่ะ เพียงคุณเอาผลมะเขือเทศสดๆ มาแบ่งครึ่งเป็นซีกๆ จากนั้นก็เอามาสครับที่ริมฝีปากสักพัก เสร็จแล้วก็ปล่อยเอาไว้ 15 นาที เสร็จแล้วแล้วใช้น้ำเย็นล้างออก ทำเป็นประจำทุกวัน ปากที่ดำคล้ำจะค่อยๆ ลดเลือนลง กลายเป็นสีอมชมพูสดใสขึ้นมาได้จ้า ทำสครับจากน้ำมันมะพร้าว สำหรับส่วนผสมของสูตรนี้ก็มี น้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง และน้ำตาลทราย เอามาในปริมาณเท่าๆ กัน เมื่อพร้อมแล้วก็เอามาเทรวมกัน แล้วคนให้เข้ากันเป็นอย่างดี จนได้เป็นครีมสครับเข้มข้น เมื่อได้แล้วก็ใช้ครับริมฝีปากเบาๆ ได้เลย สครับเสร็จก็ล้างออก จะช่วยให้ริมฝีปากอ่อนนุ่ม เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไป เผยผิวปากใหม่สีชมพูอ่อนๆ

สครับปากด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำนม วัตถุดิบที่เราจะใช้ก็มีน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำนม เอามาอย่างละครึ่งช้อนชา เทรวมกันแล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเอามาทาและสครับเบาๆ ที่ริมฝีปาก ขัดเสร็จแล้วก็พอกเอาไว้ประมาณ 5 นาทีก็ล้างออก ทำเป็นประจำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวใหม่ ถ้าปากของเพื่อนๆ เป็นแผลไม่แนะนำให้ใช้สูตรนี้นะ เพราะฤทธิ์กรดของมะนาวจะทำให้แสบมาก

วิธีแก้ปากดำด้วยมันฝรั่ง อีกสูตรหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน ก็คือแก้ปากดำด้วยมันฝรั่งนั่นเอง โดยวิธีคือให้เอามันฝรั่งสดมาบดให้ละเอียด จากนั้นก็นำมาสครับเบาๆ ที่ริมฝีปากของเรา สครับไปประมาณ 5 นาทีก็ล้างออก ทำบ่อยๆ ทุกวัน ความคล้ำที่ริมฝีปากของคุณก็จะจางลง ปากจะค่อยๆ เป็นสีชมพูระเรื่ออย่างเป็นธรรมชาติ อีกวิธีคือเอามันฝรั่งสดมาบดให้ละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำมันฝรั่งออกมา จากนั้นใช้น้ำมันฝรั่งที่ได้มาถูๆ ที่ริมฝีปากของเราแล้วล้างออก วิธีนี้ก็ใช้ได้เช่นกัน ใครชอบแบบไหนก็เลือกเอานะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *