Home / สาระน่ารู้ / เดินวันละ 30 นาทีมีประโยชน์มากมายนอกจากการมีสุขภาพที่ดี

เดินวันละ 30 นาทีมีประโยชน์มากมายนอกจากการมีสุขภาพที่ดี

เทรนการออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยม หลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเรามากๆ การเดินก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างสำหรับการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ที่จะช่วยให้คนมีสุขภาพดีแข็งแรง แถมยังห่างไกลปัญหาโรคต่างๆได้อีกด้วย แล้วการเดินวันละ 30 นาทีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและรับรู้ไปพร้อมๆกัน

ประโยชน์ 10 ข้อของการเดิน 30 นาที 1 ช่วยลดปัญหาโรคและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความจำ จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยไวกิ้ง ใบออกมาบอกว่า การเดินนั้นเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด จะช่วยคุณลดปัญหาเกี่ยวกับความจำสั้น ความจำไม่ดี ผู้ชายวัย 71 ถึง 93 ปี เดินทุกวันวันละ 1 กิโลช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ และลดการเกิดโรคได้ถึงครึ่งหนึ่ง

2 เป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อ คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี การเดินสามารถทำให้เราสร้างกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาและหน้าท้องได้ ยิ่งเป็นบริเวณ สะโพกจะทำให้กระชับมากขึ้น ช่วยการจัดการกับไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี 3 ช่วยฝึกให้หัวใจแข็งแรงและลดความดันโลหิต สำหรับใครที่มีปัญหาด้านหัวใจที่ไม่ค่อยดีนัก แนะนำว่าให้เดินออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะจะทำให้ หัวใจของคุณแข็งแรงขึ้น ช่วยลดความดันโลหิต สามารถเดินได้ทุกวันเพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับความเสี่ยงการเกิดโรคได้

4 ลำใส้ใหญ่ภายในแข็งแรง การเดินที่ถูกต้อง จะต้องเดินและหายใจให้สุด หายใจเข้าหายใจออกลึกๆ การเดินช่วยลดโอกาสที่ผู้หญิงจะเกิดมะเร็งลำใส้ใหญ่ได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แค่เดินวันละประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร ทำให้ขับถ่ายได้คล่องขึ้นทุกวัน 5 ช่วยให้ผ่อนคลายและอารมณ์ดี เวลาที่คุณรู้สึกว่าอารมณ์ไม่ดี หรือทะเลาะกับใครสักคนนึง ลองสังเกตตัวเองว่า เราจะทำอะไร ส่วนใหญ่มักจะเลือกเดินไปเดินมา เดินไปเรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้แหละช่วยให้คุณอารมณ์ดีและผ่อนคลายได้ในระดับหนึ่ง การเดินทุกวันวันละ 30 ถึง 45 นาที สัปดาห์ละ 5 วันลดภาวะเกี่ยวข้องกับซึมเศร้าได้

6 ทำให้รูปร่างดีขึ้น หุ่นสมส่วน แท้จริงแล้วคุณไม่จำเป็นจะต้องออกกำลังกายมากมายหลายชั่วโมงเลย แค่คุณออกกำลังกายโดยการคาดิโอ เดินออกกำลังกายไปมา ก็จะสามารถทำให้คุณผอมได้ ช่วยคุมปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักได้ดี สำหรับใครที่ทานอาหารมาก แล้วต้องการที่จะทำให้น้ำหนักตัวลดลง แนะนำว่าให้เดินวันละ 1 ชั่วโมง จะช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น ช่วยควบคุมและรักษารูปร่างของคุณให้ดูดี

7 ปัญหาเกี่ยวกับต้อหิน สำหรับใครที่มีเกิดต้อหิน การเดินสามารถช่วยลดความดันในลูกตาของคุณได้ มีงานวิจัยออกมาว่า การเดินสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง จะช่วยลดความดันตาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 8 ลดเบาหวาน คุณเดินวันละ 30 ถึง 40 นาที คุณจะสามารถช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับเบาหวานได้ และสามารถช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

9 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง การที่เราเดินเป็นประจำนั้น จะช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันและข้อต่อ สำหรับผู้หญิงคนที่อายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป ข้อต่อจะเริ่มไม่ค่อยเป็นปกติ บางคนเวลาลุกเวลานั่งจะรู้สึกว่ามีเสียงดังก๊อบแก๊บ แนะนำว่าให้เดินวันละประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดอาการได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

10 เพิ่มความสามารถการทำงาน ในการออกกำลังกายด้วยวิธีการเดินนั้น ถือว่าช่วยนี้เรื่องของสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายก็จะดี ทำให้อัตราการหายใจของเราเพิ่มขึ้นทำให้ออกซิเจนไหลผ่านโลหิตได้เร็วขึ้น ช่วยจัดการกับของเสียที่เกิดขึ้นหรืออยู่ในร่างกาย ให้ออกไป อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงการทำงานของร่างกายได้ดีอีกด้วย เห็นไหมว่าประโยชน์มากมายเหลือเกินสำหรับการเดินวันละ 30 นาที รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมที่จะนำข้อมูลดีๆเหล่านี้เก็บเอาไว้และนำไปให้เพื่อนๆหลายคนได้ทำความเข้าใจของประโยชน์การเดินด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *