Home / สาระน่ารู้ / การเอาชนะคนอิจฉาแบบผู้มีปัญญาแล้ว

การเอาชนะคนอิจฉาแบบผู้มีปัญญาแล้ว

เชื่อว่าในชีวิคนเราทุกคนต้องพบเจอกับคนประเภทที่ ขี้อิจฉา จ้องจะเอาชนะไปซะหมดทุกเรื่องแต่การที่คุณลดตัวไปโต้ตอบคนแบบนั้น มันไม่ได้มีผลดีอะไรกับคุณเลยเพราะไม่ว่าคุณจะใช้เหตุผลอะไรมาอธิบาย คนประเภทนี้เขาก็จะไม่เปิดใจรับฟัง เพราะเขาไม่อย ากรับฟังสิ่งที่คุณพูด แต่เขาเพียงต้องการที่จะเอาชนะคุณให้ได้เท่านั้นเพราะเขาไม่ได้ต้องการข้อมูลที่ถูกต้อง แต่เขาแค่ต้องการเอาชนะคุณไม่ได้ต้องการสืบหาข้อเท็จจริง

เขาเพียงแค่อยากเห็นคุณแย่ลงหรือ เพียงแค่กดคุณให้ต่ำลงไปกว่าเขาผมมีหลักคิดที่เป็น “กฎธรรมชาติ” แบบที่เข้าใจง่ายๆที่จะช่วยให้คุณเอาชนะ คนขี้อิจฉานินทาให้ร้ายได้ครับ 1.อย่าลืมว่าคนที่อิจฉาคิดร้ายเกลียดชังคนอื่นก็เหมือน“ตกนรกทั้งเป็น”อยู่แล้วใจที่ร้อนรุ่มเครียดกังวลนั่นแหละคือ นรกที่คอยกัดกินในใจเขาดั่งคำที่ว่า“สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ”

การอิจฉาเกลียดชัง คนอื่นจึงเป็น“การทำโทษ”คนๆนั้น อยู่แล้วดังนั้นอย่าไปคิดแก้แค้นเขาให้ “กฎแห่งกรรม”จัดการดีที่สุดเพราะ ถ้าคุณตอบโต้เขากลับ มันจะเป็น“กรรม” ของคุณด้วย 2.ข้อสำคัญคือ คุณอย่าถูกคนแบบนี้ลากไปลง“นรกในใจ”กับเขาด้วยคุณต้องอยู่บน“สวรรค์ในอก”ของคุณ โดยไม่ยอมลงไป“ทุกข์”กับพวกเขาด้วย แม้แต่นิดเดียวเพราะถ้าคุณลดความสุขและสงบใจของคุณ มีความทุกข์เพิ่มขึ้น เพราะคนเหล่านี้

แปลว่าเขาชนะ(ซึ่งพวกเราในเพจนี้ ยอมไม่ได้!)หมายความว่า เรามีหน้าที่แค่ดูแล“จิต”และ“ใจ”ของเราให้มีความสุขไม่รุ่มร้อน ไม่เครียดไม่กังวลอย่าลดความสุขตัวเอง ด้วยการคิดแก้แค้นคนอื่นใครพูดอะไรมา ก็ไม่กระทบกระเทือนจิตใจ คุณทั้งสิ้นเหมือนมี“เกราะกำบัง”น้ำลายยาพิษของคนอื่นคนที่อิจฉาเกลียดชังคุณจะ“ยิ่งหัวเสีย”เพราะเรื่องที่เค้าทนไม่ได้ คือ เห็นคุณมีความสุข มีคำกล่าวที่ว่า“การแก้แค้นที่ดีที่สุดคือ

คุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น”เพราะการที่คุณรุ่งเรืองขึ้นดีขึ้นมีความสุขขึ้น .คนขี้อิจฉา จะยิ่งทนไม่ได้ยิ่งมีความทุกข์มากขึ้น ยิ่งร้อนรุ่มในใจมากขึ้นเหมือนตกนรกทั้งเป็นแต่หากเขาได้เห็นการที่คุณมีความทุกข์ ร้อนใจเหมือนพวกเขา จะยิ่งทำให้เขา “สะใจ” 3.ลงมือทำบางสิ่งเพื่อปกป้องตัวคุณเองการไม่ยอมให้น้ำลายคนอื่นมาเป็น“ยาพิษ”ในใจคุณไม่ได้หมายความว่า คุณยอมเป็น“พรมเช็ดเท้า”ให้คนอื่นให้ไตร่ตรองอย่างดีในการที่คุณจะได้ทั้งสองอย่างคือ

1.มีเกราะป้องกันจิต ไม่ให้ตัวเราคิดลบ และทุกข์ไปกับคนคิดร้ายด้วย 2.มีมาตรการป้องกันตัวของเราเอง เพราะเราต้องเป็นคน“ฉลาด และมีไหวพริบ”ในโลกนี้ด้วย ความสุขทั้งมวลของคุณ คุณเป็นคนควบคุมทั้งหมด 100%เพราะความสุขอยู่ในใจของคุณเองอย่าลดตัวไปตอบโต้คนชั่วด้วยวิธีการแบบเดียวกัน พวกเขาจะเก่งกว่าคุณในวิธีการต่ำๆแบบนั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *