Home / สาระน่ารู้ / เคล็ดลับทำซอสอร่อยได้ไม่ต้องปรุงเพิ่มสร้างอาชีพได้

เคล็ดลับทำซอสอร่อยได้ไม่ต้องปรุงเพิ่มสร้างอาชีพได้

มนูอาหารขึ้นชื่อของบ้านเรานั้นนอกจากอาหารประเภทต้มยำ ส้มตำ ก็คือเมนูผัดไทที่เป็นเมนูโด่งดังไม่ว่าใครก็ชอบรับประทาน โดยแต่ละร้านก็มีรสชาติแตกต่างกันไปซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่น้ำซอสที่ใช้ในการผัด และถึงแม้จะมีร้านขายผัดไทอยู่ทั่วไปแต่จะหาร้านที่รสชาติอร่อยถูกใจก็หาไม่ได้ง่ายๆ เพราะบางร้านก็รสจืดส่วนบางร้านก็รสจัดเกินไปหาร้านที่รสกลมกล่อมยากมาก แต่วันนี้เรามีวิธีการทำน้ำซอสผัดไทที่มีความอร่อยรสชาติกลมกล่อมแบบที่ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยทีเดียว ถ้าได้ทานครั้งนึงจะติดใจไม่ว่าจะทำไว้ทานเองกับที่บ้านหรือจะทำขายก็อร่อยและขายดีอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบ 1 น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด ไม่ใช้น้ำตาลทรายขาว ปริมาณ 625 กรัม 2 น้ำมะขามเปียก แนะนำให้คั้นเอง สัดส่วนมะขามเปียก 400 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คั้นออกมาแล้วชั่งมาใช้ปริมาณ 125 กรัม 3 น้ำปลาอย่างดี ปริมาณ 250 กรัม 4 น้ำส้มสายชู ปริมาณ 165 กรัม 5 น้ำมันพืช ปริมาณ 200 กรัม 6 กระเทียม โขลกหรือปั่นหยาบๆ ปริมาณ 125 กรัม

7 หอมแดง โขลกหรือปั่นหยาบ ๆ ปริมาณ 250 กรัม 8 เกลือ ปริมาณ 5 กรัม 9 พริกป่น ปริมาณ 5 กรัม จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ขั้นตอนการทำ 1 ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อน โดยใช้ไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม เมื่อกระเทียมหอมแล้วให้เราใส่หอมแดงตามลงไปผัด ผัดให้หอมแดงและกระเทียมมีความหอมและสุก 2 ขั้นตอนถัดมาให้ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปผัดร่วมกับหอมแดงและกระเทียมคนส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำปลา น้ำส้มสายชูคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ที่แล้ว ให้เราใส่น้ำตาลตามลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลายอย่าให้เป็นเม็ดหรือเป็นก้อน 4 เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้วใส่เกลือและพริกป่นตามลงไป ทำการคนผสมให้เข้ากันแล้วให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าซอสจะมีความเข้มข้นขึ้น จากนั้นปิดไฟพักซอสเอาไว้ให้เย็น 5 เพื่อให้ได้ซอสที่ข้นและหนืดเป็นเนื้อเดียวกันให้เรานำซอสที่เย็นตัวลงแล้วนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น เมื่อปั่นเสร็จให้เราเทซอสใส่ลงไปในภาชนะที่เป็นโหลแก้วหรือเป็นขวดที่มีฝาปิด สามารถเก็บใส่ในช่องแข็งได้เอาไว้ใช้ในครั้งต่อๆไป

เคล็ดลับก่อนนำไปใช้ 1 หากไม่ปั่นซอสเวลาที่จะใช้ซอสให้เราคนส่วนผสมให้เข้ากันให้ดีเนื่องจากด้านบนซอสจะเป็นน้ำมันและส่วนผสมตัวอื่นๆ จะตกอยู่ด้านล่าง หากไม่คนให้เข้ากันดีก่อนใช้ จะทำให้ได้ส่วนผสมไม่ครบทุกตัว 2 เมื่อเก็บซอสในตู้เย็น ซอสจะมีความหนืด เวลาจะใช้ให้วอร์มซอส หรืออุ่นซอสก่อนบนกระทะ แล้วค่อยตักส่วนผสมตัวอื่นไปผัด ด้วยวิธีการง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้น้ำซอสแสนอร่อยที่มีความเข้มข้นสำหรับนำไปใช้ในการผัดที่รับรองว่าจะต้องมีแต่คนติดใจในรสชาติความอร่อยนี้อย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *