สั่งปิดน้ำตกทุกแห่ง ในอุทยานฯดอยอินทนนท์ หลังฝนตกหนักหลายวัน

วันที่ 21 พ.ค.65 มีรายงานว่า จังหวัดเชียงใหม่มีฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้า โดยที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง บริเวณยอดดอย และ กิ่วแม่ปาน ปริมาณฝนตกสะสมมากถึง 200 มิลลิเมตร หนักสุดในรอบหลายปี

ส่งผลให้น้ำป่าไหลลงสู่น้ำตกทุกแห่งในเขตอุทยาน ล่าสุด นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ออกประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

และขอให้ประชาชนที่ผู้อาศัยริมลำห้วยที่ไหลจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในเขตอำเภอจอมทองและอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เฝ้าระวังการเกิดภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มและเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์ ในพื้นที่อำเภอจอมทอง น้ำป่าจากลำน้ำแม่กลางได้ไหลหลากเข้าท่วมถนนในหมู่บ้านแม่กลางบ้านลุ่ม ในเขตเทศบาลตำบลจอมทอง ตำบลบ้านหลวง ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ติดลำน้ำและอำเภอจอมทอง ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ขนของไว้ในพื้นที่สูงและเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางด้านคณะทำงานอุทกภัย เตรียมประชุมติดตามและประเมินสถานการณ์

ส่วนที่อำเภออมก๋อย วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงสุด 83 มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำแม่ต๋อมและลำน้ำแม่ตื่นล้นตลิ่งไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางคมนาคม บริเวณสะพานคู่รัก ต.อมก๋อย

นายอำเภออมก๋อยสั่งการ อปท. ในพื้นที่ตรวจสอบติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และแจ้งเตือนประชาชนซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ใกล้ลำน้ำแม่ต๋อมและแม่ตื่น พร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือและเตือนประชาชนที่อยู่ใกล้ลำน้ำแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ

About clickdoo24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *