Home / สาระน่ารู้ / อาหาร 10 อย่างช่วยให้อิ่มได้นานไม่หิวระหว่างวัน

อาหาร 10 อย่างช่วยให้อิ่มได้นานไม่หิวระหว่างวัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารที่จะช่วยจัดการในเรื่องของความหิวช่วงของการดูแลรูปร่างสัดส่วน ให้สาวๆได้เลือกทานอย่างมั่นใจว่าจะไม่ทำให้อ้ ว นอย่างแน่นอน เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้อิ่มท้อง อิ่มได้นาน ไม่หิวได้ง่าย 1 กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ที่เรียกว่าสา รต้านแป้ง จะช่วยทำให้ร่างกายของเราย่อยอาหารได้ช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตของเรามีความคงที่ คนที่รับประทานกล้วยจะมีความรู้สึกว่าหิวช้ากว่าปกติ สาวๆควรเลือกทานกล้วยหอมแทนขนมหวานต่างๆ และเลือกที่ลูกที่ไม่สุกมากเพราะจะมีน้ำตาลที่น้อยกว่า

2 ถั่วแดง ในถั่วแดงมีโปรตีนเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ โดยถั่วแดงเพียง 1 ถ้วยตวงมีโปรตีนเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ 28 กรัม จึงสามารถกินทดแทนโปรตีนจากเนื้อสั ตว์ได้ที่สำคัญคือทานแล้วอิ่มท้องแบบแคลอรีต่ำโดยถั่วแดงปรุงสุก 1 ถ้วยตวง ให้พลังงาน 225 แคลอรี ทั้งยังมีไฟเบอร์ประมาณร้อยละ 25 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน 3 ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตซึ่งมีไขมันต่ำ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่และสา รแอนตี้ออกซิแดนท์ โดยเฉพาะเส้นใยละลายน้ำเบต้ากลูแคน ช่วยลดไ ข มัน ระดับน้ำตาลและคอเล สเ ตอ ร อลในโลหิต ไฟเบอร์ในข้าวโอ๊ตจะดูดซึมน้ำไว้ในปริมาณมาก ทำให้กระบวนการย่อยอาหารเป็นไปอย่างช้าๆ ส่งผลให้รู้สึกอิ่มได้นานไม่หิวง่าย

4 เจลาติน อาหารประเภทเจลาตินอย่างเช่น อาหารประเภทวุ้น เส้นบุก และสาหร่ายซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงถึงร้อยละ 80 และมีแคลอรีเป็นศูนย์ ให้แต่ไฟเบอร์ล้วนๆ ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สาวๆ เลือกทานอาหารประเภทนี้ก็ควรระวังการปรุงอาหารด้วยรสต่างๆ และน้ำตาลด้วย 5 เมล็ดเจีย เมล็ดเจียเม็ดเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 มากกว่าในปลาแซลมอนถึงร้อยละ 30 มีไฟเบอร์สูงมากๆ และยังมีสา รต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลบลูเบอร์รีด้วยสาวๆ ทานได้โดยนำมาแช่ในน้ำเปล่าดื่มได้ตลอดวัน หรือใส่ในอาหาร น้ำผลไม้ นม สลัด หรือโยเกิร์ต

6 ไข่ไข่ที่หาทานได้ง่ายๆ ราคาถูก ปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ทานแล้วทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน เพราะโปรตีนในไข่จะช่วยให้แป้งและน้ำตาลถูกย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆ ร่างกายจะค่อยๆ ย่อยเป็นพลังงาน และทยอยใช้พลังงานจนไม่เหลือไขมันสะสม แนะนำว่าทานไข่ต้มจะดีที่สุด หลีกเลี่ยงการปรุงด้วยน้ำมัน 7 ข้าวบาร์เลย์ เป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูงถึงร้อยละ 75 เมื่อทานข้าวบาร์เล่ย์เข้าไปไฟเบอร์นั้นจะถูกย่อยให้แตกตัวเป็นกรดบิวไทลิก มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง และยังบำรุงหัวใจด้วยสาวๆ สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารต่างๆ

8 อัลมอนด์ โดยถั่วทุกชนิดมีไขมันน้อยมาก แต่มีโปรตีนไฟเบอร์ และธาตุเหล็กสูง แนะนำอัลมอนด์ ซึ่งมีส่วนประกอบของโปรตี นไขมันดีและเส้นใยอาหารสาวๆ ที่เลือกทานเป็นอาหารว่างมีโอกาสผอมเร็วกว่าคนที่ไม่รับประทานค่ะ 9 ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองต่างๆ เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ถั่วเหลือง ถัวเหลืองอบ มีสา รเลซิทิน ที่สามารถลดไขมันและดีต่อระบบประสาทความจำ นอกจากนี้เต้าหู้ยังให้โปรตี นเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ มีไขมันที่ดี คุณสาวๆ จึงสามารถเลือกเต้าหู้มาใช้ประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้ 10 ลูกแพร์ เพราะลูกแพร์เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์เพคตินอยู่สูงและสูงมากกว่าผลแอปเปิล ที่สำคัญคือ เปลือกของลูกแพร์อุดมด้วยประโยชน์มากมายที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยบำรุงหลอดโลหิตให้แข็งแรง ดังนั้นอย่าลืมว่าทานลูกแพร์ได้ทั้งผลโดยไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *