Home / สาระน่ารู้ / บอก 2 สูตรปาท่องโก๋กรอบนอกนุ่มในขายดีซื้อบ้านซื้อรถได้

บอก 2 สูตรปาท่องโก๋กรอบนอกนุ่มในขายดีซื้อบ้านซื้อรถได้

ในตอนเช้าๆหลายๆคนมักจะหาซื้อเมนูน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้า แต่เราจะสังเกตได้ว่าปาท่องโก๋ในบางร้านทำไมถึงมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน มีความอร่อยที่ไม่เหมือนกัน บางร้านอร่อย บางร้านรสชาติก็ไม่อร่อยแถมยังเหนียวด้วย ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำปาท่องโก๋ 2 สูตรมาแจกให้กับเพื่อนได้ทำกัน เป็นสูตรที่ทำง่ายขั้นตอนไม่ยาก คุณเองสามารถทำได้ง่ายๆ และสูตรที่เราได้มานี้ได้มาจากเจ้าดังที่ มีความกรอบนอกนุ่มใน ขายดีลูกค้าติดใจ จนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ เรามาดูทั้ง 2 สูตรนี้ก็เลย

สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน ) ส่วนผสม แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม, ไข่ไก่ 2 ฟอง, เกลือ 4 ช้อนชา, น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย, ยีสต์ 1 ช้อนชา, น้ำมันพืช 2 ช้อนชา, น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ , แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1 เราจะเริ่มด้วยการผสมยีสต์ ผงฟู และแป้งผสมรวมกันไว้ แล้วทำการพักเอาไว้ จากนั้นให้ทำการละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ ทำการเติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ ในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้

2 จากนั้นทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ให้เราทำการใส่ส่วนผสมของของเหลวลงในส่วนผสมของแป้งที่เราได้ทำเต็มเอาไว้ ใช้มือของเรานวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี หรือใครมีเครื่องนวดแป้งก็สามารถใช้ได้ นวดจนเนื้อมีความเนียนละเอิยดจากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชม. 3 เมื่อครบเวลาแล้วแบ่งแป้ง ทำการตัดแป้งเป็นแท่งยาว แล้วทำการโรยแป้งนวลที่มือของเรา เพื่อไม่ให้แป้งเกิดการติดมือ

4 ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ทำการตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ( ต้องรอให้น้ำมันมีความร้อนจัด เพราะไม่อย่างนั้นเวลาเราทอดจะเกิดการอมน้ำมันได้ ) สูตร 2 ( แบบนุ่ม มีเนื้อ ) ส่วนผสม แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 3½ ถ้วย , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ , แอมโม เนี ย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 1 ทำการผสมผงโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ จากนั้นให้ทำการละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ ในปริมาณที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ คนให้เข้ากันดี 2 ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชม. ทำการแบ่งแป้งเหมือนสูตรที่ 1 ก่อนที่เราจะนำไปทอด

เคล็ดลับความอร่อย – การนวดแป้งเป็นขั้นตอนการทำที่สำคัญ เวลาที่เรามีนวดควรให้เนื้อมีความเนียน แต่ไม่ควรนวดนานเกินไป จะทำให้เนื้อแป้งมีความและได้ – เราควรที่จะละลายส่วนผสมที่เป็นน้ำให้ละลายเข้ากันดีก่อน แล้วจึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง เพื่อที่จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็วยิ่งขึ้น – ในอัตราส่วนผสมของแป้งกับน้ำในแต่ละสูตรนั้นอาจมีการคลาดเคลื่อนเล็กน้อย เพราะจะขึ้นอยู่กับความใหม่ความเก่าของตัวแป้งที่เรานำมาใช้ หากเป็นแป้งเก่าก็ต้องเติมน้ำเพิ่มเล็กน้อย

– ก่อนที่เราจะทำการทอดนั้น ควรที่จะพักแป้งไว้อย่างน้อย 3-4 ชม. หากเราทำเสร็จแล้วนำมาทอดที่เร็วเกินไป ปาท่องโก๋เนื้อจะมีความแน่นไม่อร่อย – ในเรื่องของความร้อนที่เราใช้การทอด ควรใช้เป็นความร้อนระดับปานกลาง หากไฟแรงจนเกินไปจะทำให้ผิวของปลาท่องโก๋ไม่สวย ไม่น่าทาน มีสีที่ไม่สม่ำเสมอ ทั้งด้านในก็ยังไม่กรอบด้วย – ขั้นตอนของการทอดเมื่อเราทำการหย่อนตัวแป้งลงไปแล้ว พอแป้งเริ่มลอยขึ้นมาเราควรที่จะใช้ตะเกียบพลิกด้านกลับไปกลับมา จะทำให้ตัวแป้งมีความแห้งและมีความสุกมีการพองตัวดี และที่สำคัญพยายามอย่าใส่ตัวปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง เพราะต้องเผื่อพื้นที่ในการพองตัวของตัวปลาท่องโก๋ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *