Home / สาระน่ารู้ / สำหรับมนุษย์เงินเดือน7ข้อรักงานได้แต่อย่ารักบริษัท

สำหรับมนุษย์เงินเดือน7ข้อรักงานได้แต่อย่ารักบริษัท

แน่นอนว่าการทำงานเป็นส่วนหนึ่ งในชีวิตประจำวันของเรา เป็นงานที่ต้องรับผิดชอบ เพราะมีหน้าที่มีภาระต่างๆที่ต้องทำ หากคุณเป็นคนหนึ่ งที่มีความภาคภูมิใจในตำแหน่งหน้าที่การงาน ทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อบริษัท และคิดว่าบริษัทขาดคุณไม่ได้ บริษัทรักคุณมาก แต่หากวันใดที่ตัวคุณป่ ว ยขึ้นมา ทำประโยชน์อะไรให้กับบริษัทไม่ได้ ต้องพักงานเป็นเวลานานมันก็หมายความว่า ตัวคุณหมดประโยชน์แล้ว ไม่นานบริษัทก็จะหาคนใหม่มาแทนที่ นี่คือเรื่องจริงคือชีวิตจริงที่เกิดขึ้นในวัยทำงาน เราไม่ได้มาพูดแนะนำเพื่อให้คุณลาออกจากงานหรืออย่างใด แต่ให้คุณนึกทบทวนว่าการทำงาน การทุ่มเทกับบริษัทนั้น สิ่งที่คุณละเลยนั่นคือในเรื่องของสุขภาพที่คุณคุณต้องใส่ใจ รักงานได้แต่อย่ารักบริษัท เพราะบริษัทไม่ได้รักคุณอย่างที่คุณคิด

7 ข้อเตือนใจพนักงานที่ รักงานได้แต่อย่ารักบริษัท 1 ในยุคของเศรษฐกิจแบบนี้ หลายๆบริษัทปิดกิจการยุบตัวลง พนักงานหลายคนถูดปลด ที่ทำงานบางที่ใช้เครื่องจักรแทนพนักงาน เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องดีแน่กับตัวคุณ หากคุณกำลังทำงานแบบสุดชีวิต เพื่อให้บริษัทของคุณก้าวหน้าขึ้นไป ในทางกลับกัน หากวันใดที่คุณหมดประโยชน์ บริษัทยังอยา กจะจ้างคุณเอาไว้อยู่ไหม

2 เมื่อตัวคุณต้องเจอกับคณะกร ร มการ ประธาน ผู้บริหาร หัวหน้า แม้แต่ผู้ร่วมงานบางคน เขาก็ไม่ได้ใส่ใจในปัญหาชีวิตส่วนตัวของคุณ ก็จะมีแต่ครอบครัวของเรานี่แหละที่คอยช่วย เหลือ ปัญหาของบริษัทคือปัญหาของเรา แต่ปัญหาของเราไม่ใช่ปัญหาของบริษัทแต่อย่างใด 3 อย่าทุ่มเทกับงานที่ทำมากเกินไป อย่าลืมให้เวลากับครอบครัว แน่นอนว่าการทำงานเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในฐานะเป็นลูกจ้าง แต่การดูแลใส่ใจครอบครัวนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน อย่าลืมที่จะดูแลคนในครอบครัว

4 งานที่ไม่มีวันหยุด ความรับผิดชอบของตัวเราต่อบริษัท เป็นอะไรที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่มีวันหมด ถึงแม้ว่าคุณจะทำงานให้หมดทั้งคืนนี้ ในพรุ่งนี้คุณก็ยังจะต้องเจองานเข้ามามากมาย นี่คือเรื่องจริงที่เราเห็นกันอยู่ประจำ รางวัลสำหรับคนทำงานเก่งนั่นคือคุณจะได้รับงานใหม่ที่เพิ่มมากขึ้นและหนักกว่าเดิม 5 คนที่ทำโอ ทำงานเลิก ดึกๆทุกวันไม่ใช่คนขยัน เวลาการทุ่มเทให้กับงานไม่ได้บ่งบอก ถึงคุณภาพในตัวคุณ แต่การทำงานให้เสร็จแบบมีประสิทธิภาพที่สุด โดยใช้เวลาน้อยที่สุด นั่นคือตัวบ่งชี้ถึงคุณภาพ เพราะฉะนั้น บริหารเวลาให้ถูก เวลาทำงานคือต้องทำงาน เวลาพักผ่อนก็ต้องพักผ่อน เวลาให้ครอบครัวก็ต้องให้ครอบครัว

6 คนที่ทำงานเลิกดึกทำโอดึกๆทุกวัน นั่นไม่ใช่คนขยัน มันบอกได้ว่าคุณไม่มีคุณภาพในตัวเอง เวลาการทำงานไม่ทำให้เสร็จ ต้องใช้เวลา OT เพื่อทำงานที่เหลือ เพราะฉะนั้นบริษัทจะมองว่าคุณทำงานไม่มีประสิทธิภาพ 7 ชีวิตของตัวคนไม่ได้มีแต่งานเท่านั้น การพบปะผู้คน สังคม การพักผ่อน การออกกำลังกาย นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญของชีวิตเช่นกัน อย่าปล่อยให้เวลาชีวิตของคุณมีแต่เรื่องงานเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *