ทองแท่งจะไร้ค่า พระปฎิมาเป็นเศษปูน ปริศนาธรรมคำทำนายกึ่งพุทธกาล

ทองแท่ง จะไร้ค่า พระปฏิมา เป็นเศษปูน กลากเกลื้อน จะเพิ่มพูน พระพิรุณ จะซบเซา ผ้าเหลือง จะโดนย่ำ ตะกวดดำ จะเป็นเจ้า ดอกตูม โรยแต่เช้า หมาหัวเน่า ผึ้งจะตอ บุปผา จะเป็นหมัน คืนและวัน จะสั้นเข้า นกน้อย จะลืมเหย้า โคถึกเฒ่า จะวังเวง

บทกลอนนี้ เป็นคำทำนายทายทัก ที่หลายๆคนน่าจะได้ยินผ่านหูมาบ้าง บางเรื่องราวเกิดขึ้นให้เห็นแล้วในปัจจุบัน และ บางเรื่องก็ยังไม่เกิดขึ้น แต่คำทำนายนี้ เป็นภาษาที่เข้าใจได้ยาก เหมือนการเปรียบเปรย หากอยากรู้ความหมายที่แท้จริง ว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่ อาจจะต้องไล่ดูทีละประโยค

ทองแท่ง จะไร้ค่า

หมายความว่า สิ่งที่มีค่าดั่งทองคำ เช่น พระธรรมคำสอน ผู้คนไม่ใส่ใจ ไม่สนใจในธรรมะเหมือนดั่งแต่ก่อนแล้ว ผู้คนเบือนหน้าหนีกันหมด ไม่มีคนมองเห็นคุณค่าของพระธรรมคำสอน

พระปฏิมา เป็นเศษปูน

ผู้คนเริ่มพากันเสื่อมศรัทธาในพุทธศาสนามากขึ้น และ มองเห็นพระปฏิมาเป็นเพียงรูปปั้น ที่ทำมาจากเศษดินเศษปูนก็เท่านั้น

กลากเกลื้อน จะเพิ่มพูน

ผู้คนกล้าที่จะทำความชั่วกันอย่างเปิดเผยมากขึ้น และ ลุกลามตามกันไปเหมือนกับเป็นกลากเกลื้อน หรือ พูดง่ายๆคือพฤติกรรมเลียนแบบ ที่เห็นคนอื่นทำได้ ตัวเองก็ต้องทำได้ จึงเกิดการกระทำที่หยาบคายมีให้เห็นทั่วไป

พระพิรุณ จะซบเซา

น้ำใจ สิ่งดี สิ่งที่งดงาม ที่เพื่อนมนุษย์เคยมอบให้กันจะเริ่มเลือนหาย มีแต่ความเห็นแก่ตัวกันมากขึ้น เพราะ สังคมขับเคลื่อนให้ผู้คนเอาตัวรอด และ แก่งแย่งชิงดี ชิงเด่น ตักตวงเอาผลประโยชน์เข้าหาตัวเอง

ผ้าเหลือง จะโดนย่ำ

พระสงฆ์ไม่ตั้งตนให้อยู่ในศีลในธรรม ผู้คนเริ่มเสื่อมศรัทธา เพราะ พระสงฆ์ (บางส่วน) ใช้ผ้าเหลืองเพื่อหาผลประโยชน์ทางโลก ไม่มุ่งมั่นที่จะแสวงหาในธรรม ผู้คนจึงพากันพูดตำหนิติเตียนพระสงฆ์แบบไม่เกรงกลัวบาป

ตะกวดดำ จะเป็นเจ้า

คนที่ไม่มีศักดิ์มีศรีกลับได้เป็นผู้มีอำนาจ ปกครองบ้านเมือง และ หลงในอำนาจ โกงกินซึ่งๆหน้าแบบหน้าไม่อาย จนพาให้บ้านเมืองเสียหาย

ดอกตูม โรยแต่เช้า

ดอกตูมในที่นี้น่าจะหมายถึงหญิงสาว ที่ร่วงโรยตั้งแต่เช้า เหมือนหญิงสาวที่เริ่มหาคู่ตั้งแต่ยังเล็ก เที่ยวหาคู่นอนตั้งแต่น้อย ไม่ปฎิบัติตัวให้สมวันของตัวเอง

หมาหัวเน่า ผึ้งจะตอม

เปรียบได้ดั่ง คนที่ทำตัวไม่ดี แต่กลับได้รับการยอมรับในสังคม เปรียบดั่งสุนักที่กลิ่นอันไม่น่าภิรมย์ แต่กลับดูหอมหวานจนดึงดูดผึ้งไปตอมดอมดม

บุปผา จะเป็นหมัน

บุปผา จะเป็นหมัน น่าจะหมายถึง คนดีที่มีจิตใจแข็งแกร่งดั่งหินผา น่าจะอยู่ยากมากยิ่งขึ้น ทำดีแต่คนไม่เห็นค่า ไม่มีคนชื่นชอบยินดี จนทำให้ท้อแท้ที่จะทำความดีต่อไป เพราะ คนต่างยกย่องคนที่มีอำนาจมีเงิน

คืนและวัน จะสั้นเข้า

คนจะเริ่มหลงไหลไปกับการกิน เที่ยว เพลิดเพลินไปกับสิ่งเร้าต่างๆ ใช้เวลาไปกับการเล่นโซเชียลมากกว่าการอยู่ในชีวิตจริง ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ให้เวลากัลครอบครัวน้อยลง อยู่ในโทรศัพท์มากขึ้น ปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์จนลืมวันลืมคืน

นกน้อย ลืมสู่เหย้า

คนรุ่นใหม่ จะลืมกำพืด ลืมบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง ชอบออกไปแสวงหาที่อยู่ใหม่ๆ บางคนก็ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศแบบถาวร

โคถึกเฒ่า จะวังเวง

คนแก่ คนเฒ่า จะถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพัง ไม่มีลูกหลานมาคอยดูแล ปล่อยไปตามมีตามเกิด

ใครหนอช่างคิดสรรหากลอน ที่แต่งออกมาเป็นคำทำนายทายทักที่เมื่อได้อ่าน และ แปลความหมายดูแล้ว ก็ชวนให้ฉุกคิดได้ว่า มันคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่รอบๆตัวเรา

เหมือนคอยเตือนสติให้เราได้นึกถึงสิ่งต่างๆรอบตัว ผู้คนที่เรามีปฎิสัมพันธ์ สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ หากท่านได้อ่านเรื่องราวนี้แล้ว ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ที่จะช่วยเตือนสติพวกเรากันให้หันกลับมามองรอบๆตัว และ คิดทบทวนถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้

About clickdoo24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *