Home / สาระน่ารู้ / หนุ่มรวยเช่าบ้านอยู่ ขึ้นรถเมล์ให้เงินกว่าหมื่นล้านเพื่อส่วนรวม

หนุ่มรวยเช่าบ้านอยู่ ขึ้นรถเมล์ให้เงินกว่าหมื่นล้านเพื่อส่วนรวม

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวดีๆที่หลายคนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ชายชราผู้นี้ที่ดูเป็นคนธรรมดา กลับทำให้มหาเศรษฐีของโลกอย่างคุณบิลเกตส์ และ Warren Buffett กับต้องยกย่องและนับถือให้เป็นแบบอย่างที่ดี เขาเป็นใครกันแน่ทำไมถึงทำให้หลายคนนับถือและยกย่องได้มากขนาดนี้ บุคคลท่านนี้คือผู้สูงอายุที่ไม่มีแม้กระทั่งบ้าน ไม่มีรถ ไม่มีนาฬิกาแบรนด์เนมหรูหรา เขาอายุ 76 ปี เช่าบ้านอาศัยอยู่ในเมืองหลวงกับภรรยาของเขา เขาไม่เคยที่จะสวมเสื้อผ้าแบรนด์เนม เขามีก็แค่แว่นตาธรรมดา นาฬิกาเก่าๆ เขาไม่ได้ชอบทานอาหารหรูหรา สิ่งที่เขาชอบที่สุดก็คือแซนวิชมะเขือเทศที่ราคาไม่แพง เขาไม่ขับรถ แต่เขามักจะขึ้นรถบัสไปแทน กระเป๋าที่เขาใช้อยู่นั้นก็เป็นกระเป๋าผ้าใบถูกๆ ยากจนไม่พอเขายังเป็นคนใช้จ่ายเงินแบบเหนียวมาก

หากคุณและเขาก็ไปร้านแอลกฮอร์ เขาจะตรวจสอบบิลอย่างละเอียด หากคุณอาศัยอยู่ในบ้านของเขา ก่อนที่จะเข้านอน เขาจะเตือนให้คุณปิดไฟอย่างแน่นอน คนที่ยากจนและเหนียวเงิน คุณรู้ไหม ก่อนเขาอายุ 76 เขาได้ทำอะไรมาบ้าง? เขาได้ให้เงินเกือบ 18,000 ล้านบาท (588,000,000 เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยคอเนล 4 พันล้านบาท (125,000,000 เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และให้เกือบ 2 พันล้านบาท (60,000,000 เหรียญสหรัฐ) ให้มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ต

เขายังได้ลงทุนกว่าสามหมื่นล้านบาทเพื่อปรับปรุงมหาวิทยาลัยอีก 7 แห่ง และอีก 2 แห่งในไอร์แลนด์เหนือ เขาได้มีการจัดตั้งกองทุนการกุศล ให้ค่ารักษาฟรีสำหรับผู้คนในประเทศที่กำลังพัฒนา เขาได้ให้เงินทั้งสิ้น 1 แสนล้านบาท และยังมีอีกมหาศาลที่รอจะได้รับ ชายชราผู้นี้เป็นใครกันแน่ Chuck Feeney เขาเป็นผู้ก่อตั้งกองทุน DFS ที่ใจกว้างมาก เขารักการหาเงินแต่ไม่ชอบที่จะใช้เงิน ขณะนี้ Chuck Feeney มีความปรารถนาว่า ก่อนปี 2016 เขาจะให้เงินที่เหลือให้หมด จะได้ไม่ค้างคาใจ ขณะนี้เงินที่เหลืออยู่ได้ไหลไปทั่วโลกให้พื้นที่จำเป็น ในอัตรา 12,000 ล้านบาทต่อปี

เขาเป็นตัวอย่างสำหรับคนรวย “ในขณะที่มีความสุขกับชีวิตให้แบ่งปันความสุขนี้ให้กับผู้อื่นด้วย” การกุศลของ Chuck Feeney เป็นที่โด่งดังมาก ผู้สื่อข่าวจำนวนมากเดินทางมาถึงบ้านของเขา ทุกคนล้วนแปลกใจ และถามว่า “Chuck Feeney อยู่กับทรัพย์สินมากมาย ทำไมถึงไม่ไปมีชีวิตที่สวยหรู” เพื่อเผชิญกับข้อสงสัยของทุกคน Chuck Feeney ยิ้มและบอกเล่าเรื่องราว สุนัขจิ้งจอกเห็นไร่องุ่นที่เต็มไปด้วยผลไม้ คิดจะเข้าไปในไร่เพื่อกินองุ่นให้เต็มที่ แต่มันอ้วนเกินไป เลยมุดผ่านรั้วไปไม่ได้ ดังนั้นมันจึงไม่กินไม่ดื่มอยู่สามวัน และแล้วตัวมันก็ผอมลง และมุดผ่านรั้วไปได้ เมื่อกินอิ่มเป็นที่พึงพอใจแล้ว แต่ ตอนที่จะกลับออกไปกลับออกไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ เมื่อไม่มีทางเลือกมันเลยต้องอดน้ำอดอาหารอีกสามวันสามคืน สุดท้ายแล้วท้องของมันตอนที่ออกมาก็เหมือนกับตอนที่มันเข้าไป

เมื่อเล่าเสร็จ Chuck Feeney กล่าวว่า บนสวรรค์นั้นไม่มีธนาคาร ทุกคนเกิดมากับความว่างเปล่า ในที่สุดก็จากไปมือเปล่า ไม่มีใครสามารถนำความมั่งคั่งและชื่อเสียงไปได้ สื่อถาม Chuck Feeney ทำไมให้ไปทั้งหมด คำตอบของเขาง่ายมากและไม่มีใครคาดถึง เขากล่าวว่า เพราะหลุม ไม่มีกระเป๋า เขาช่างเป็นคนที่ยิ่งใหญ่จริงๆ สิ่งที่เขาได้มาได้ส่งให้คืนกลับไปสู่สังคมทั้งหมด มันทำให้มีความสุขมากกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *