ใช้เปลือกไข่กับมะกรูดแม่บ้านเอาไว้ใช้ประโยชน์รอบด้าน

ใช้เปลือกไข่กับมะกรูด แม่บ้านเอาไว้ใช้ประโยชน์รอบด้านการนำของเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์นั้นหลายๆคนในบางทีก็อาจจะไม่ได้ทันนึกว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมายการใช้ประโยชน์จากสิ่งของที่เราทิ้งนำมาใช้อย่างรู้คุณค่าและยังช่วยประหยัดเงินการใช้จ่ายได้รวมถึงยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อมในธรรมชาติได้ดีด้วย โดยในวันนี้เราได้นำประโยชน์จากเปลือกไข่ที่โดยปกติแล้วเปลือกไข่ที่เราปอกเสร็จก็มักจะโยนทิ้งกันไปแต่เราสามารถเก็บเปลือกไข่เหล่านั้นมาทำประโยชน์ได้มากรวมทั้งมะกรูดด้วยที่เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่เราไม่ค่อยนำมาใช้ประโยชน์กัน

ประโยชน์ของเปลือกไข่

เปลือกไข่ที่เราทิ้งในทุกๆครั้ง ให้นำเปลือกไข่ไปแช่ช่องฟิตจนแข็งตัว แล้วใส่ลงไปในโถปั่นเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยทำการปั่น เปลือกไข่ที่มีความแข็งนั้นจะช่วยในการลับใบมีดในเครื่องโถปั่นให้มีความคมกริบได้ ทั้งยังช่วยทำความสะอาดโถปั่นด้านในจากคราบต่างๆให้สะอาดหมดจดด้วย

กระทะที่เราใช้เป็นอุปกรณ์ในการทำอาหารอยู่บ่อยๆนั้น หากได้ลองสังเกตดูดีๆมักจะมีคราบฝังแน่นๆ ใช้เปลือกไข่มาทำการบดเป็นผงผสมเข้ากับเบคกิ้งโซดาแล้วนำมาขัดทำความสะอาดสามารถนำมาขัดได้ทั้งหม้อได้ทั้งกระทะที่มีคราบดำติดแน่น จะช่วยทำให้ล้างออกได้ง่ายขึ้น

เปลือกไข่ช่วยตักเศษอาหารในท่อน้ำทิ้ง ให้นำเปลือกไข่มาบดจากนั้นโรยเปลือกไข่ปิดปากท่อเอาไว้ โดยเปลือกไข่นี้จะเป็นตัวช่วยในการกรองเศษอาหารเพื่อไม่ให้ตกใส่ลงไปในท่อให้เกิดการอุดตันได้

ประโยชน์ของมะกรูด

มะกรูดนำมาเป็นตัวช่วยในการไล่มดและตัวมอดออกไปได้ ในเปลือกของมะกรูดนั้นจะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มาก มีกลิ่นแรงเมื่อเราใส่ลงไปในถังข้าวก็จะเป็นตัวช่วยในการไล่มดตัวมอดที่มักจะชอบเข้าไปอยู่ในถังข้าวได้ดี

เปลือกมะกรูดนำไปตากแดดให้แห้งจากนั้นนำไปลนไฟอ่อนๆ แล้วนำไปวางตามบริเวณมุมอับของตัวบ้านกลิ่นที่ออกมานั้นจะเป็นตัวช่วยในการไล่ยุงแมลงต่างๆออกไปจากบ้านของเราได้ ทั้งยังทำให้อากาศในบ้านของเรามีกลิ่นหอมอ่อนๆที่ได้จากเปลือกมะกรูดด้วย

ช่วยดับกลิ่นในห้องน้ำ สำหรับในห้องน้ำที่เราใช้ในทุกวันมักจะมีกลิ่นเหม็นอับตามบริเวณพื้นตามบริเวณท่อน้ำให้เราหั่นเปลือกมะกรูดเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในถ้วย หรือใช้เป็นใบก็ได้แล้ววางไว้ในห้องน้ำจะช่วยในการดูดกลิ่นและยังช่วยให้ในห้องน้ำของเรามีกลิ่นหอมจากมะกรูด

ประโยชน์ที่เราได้จากเปลือกไข่และเปลือกมะกรูดนี้เห็นกันไหมล่ะคะว่าสามารถนำมาทำประโยชน์ได้อย่างมากมายกันเลย สิ่งที่เราทิ้งเราสามารถเก็บเอาไว้เพื่อใช้ประโยชน์ได้

About clickdoo24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *