คนขับรถเกียร์ออโต้บ่อยๆ 6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หลายคนทำอยู่

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่มีไว้สำหรับการขับขี่เพื่อความสะดวกและความรวดเร็ว ในสมัยก่อนนั้นจะเป็นรถยนต์ระบบเกียร์กระปุกที่มักจะมีการเปลี่ยนเกียร์อยู่บ่อยๆ และนั่นอาจจะทำให้ไม่สะดวกในระหว่างการขับ แต่เดี๋ยวนี้เกียร์ออโต้ที่ได้รับความนิยมเพราะขับง่ายทั้งยังสะดวกและรวดเร็วขับได้สบายกว่านั่นเองแต่หลายๆคนยังคงทำผิดอยู่สำหรับหลักการการใช้เกียร์ออโต้ที่ถูกต้อง ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้หรือยังทำไม่ถูกเราเลยได้มี 6 สิ่งที่ไม่ควรทำสำหรับการขับรถเกียร์ออโต้รู้เอาไว้เลยเพราะจะช่วยให้เพิ่มความปลอด ภัยทั้งยังรักษารถของคุณให้อยู่ได้นาน

1.ใช้คันเร่งจนสุดเมื่อจะแซงรถ:การแซงรถคันข้างหน้านั้นจะต้องใช้ความเร็วที่ค่อนข้างสูงกว่าปกติ เพื่อที่จะแซงให้พ้น ซึ่งถ้าหากว่ารถเกียร์ออโต้จะต้องมีการเหยียบคันเร่งจนมิดในทุกๆครั้งที่จะแซงนั่น จะส่งผลทำให้ชุดเกียร์ของรถมีการใช้งานที่สั้นลงได้ เพราะเนื่องจากว่าการเห ยี ย บคันเร่งจนสุดทำให้ชุดเกียร์มีการสึกหรอ ฟันเฟืองต่างๆที่เป็นอุปกรณ์ด้านในจะหมุนด้วยความเร็วและเกิดเป็นความร้อนขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นแล้วหากต้องการจะแซงควรที่จะรอจังหวะรถว่างจริงๆ เปิดไฟเลี้ยวขอแซงไปด้วยความเร็วที่กำลังดีทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วย

2.ใช้คันเร่ง หรือ วอร์มเครื่องยนต์:การวอร์มเครื่องยนต์ไม่ได้ประโยชน์แถมยังเปลืองน้ำมัน ความจริงแล้วรถยนต์จะมีระบบที่คอยช่วยให้รถค่อยๆปรับความเร็วขึ้นได้เองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องเร่งเครื่องใดๆทั้งสิ้นเพราะนั่นจะทำให้ชุดเกียร์อุปกรณ์ภายในถูกกระ ชากและได้รับความเสียหายขึ้นได้

3.ออกตัวรถโดยไม่แตะเบรก:ก่อนที่จะออกรถในทุกๆครั้งบางคนมาก็ติดเป็นนิสัย ด้วยการเหยียบคันเร่งไปเลยโดยที่ไม่ได้เหยียบเบรคเอาไว้ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เกียร์สึกหรอได้เร็วมากขึ้นสิ่งที่ควรทำนั้นควรเหยียบเบรคก่อนแล้วจึงเปลี่ยนเกียร์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อป้องกันรถไหลและไม่ทำให้รถมีการกระตุกด้วย

4.เข้าเกียร์ว่างก่อนหยุดรถ:เมื่อมีการชะลอความเร็วหรือหยุดรถ หลายๆคนบางที่จะเข้าเกียร์ว่างแล้วปล่อยให้รถไหลไปเอง การทำแบบนี้ไม่ได้ช่วยประหยัดน้ำมันแต่อย่างใดยังจะทำให้ระบบเกียร์มีการพังได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นการทำให้ระบบตัด กำลังเกียร์ออโต้ให้เกิดความเสียหายได้เร็ว

5.ถอยหลังหรือเดินหน้าโดยที่รถยังจอดไม่สนิท:โดยส่วนมากนั้นเมื่อจะต้องมีการเปลี่ยนเกียร์รถโดยที่รถยังไม่จอดสนิทหรือใส่เกียร์ถอยหลังในขณะที่รถกำลังไหลไปทางด้านหน้านั่น จะเป็นสิ่งที่ทำให้ระบบของเกียร์มีการเสียหายได้ จะทำให้ระบบการขับเคลื่อนภายในถูกดึงไปในทางที่สวนกัน เมื่อเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆการใช้งานของเกียร์นั้นก็จะไม่เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

6.เข้าเกียร์ P เมื่อรถติดไฟแดง:การเข้าเกียร์ P นั้นเป็นเกียร์ที่เอาไว้ใช้ในตอนที่รถจอดสนิทแล้วเท่านั้น หรือจอดเอาไว้ในลานจอดรถไม่ใช่เกียร์สำหรับเมื่อจอดติดไฟแดง เพราะการที่เข้าเกียร์ P จะเป็นการล็อคระบบเกียร์ต่างๆเอาไว้ หากมีรถมาชนด้านท้ายของเราซึ่งนั่นจะทำให้ฟัน เฟืองภายในระบบของเกียร์มีการเสียหายได้

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำในระหว่างการขับรถ เพราะนอกจากจะทำให้รถของคุณระบบเกียร์มีความเสียหายต่างๆแล้วนั้น จะยังไม่เป็นผลดีต่อในเรื่องของความปลอด ภัยของตัวคุณเองด้วย หากเรารู้วิธีการขับรถวิธีการใช้งานได้อย่างถูกต้อง ก็เป็นสิ่งที่ดีที่เราควรทำ

About clickdoo24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *