เอามาให้ เทคนิคขับรถขึ้นเขา ลงเขา ขับเกียร์ออโต้ควรรู้ไว้

หลังจากทำงานมาอย่างหนักแน่นอนว่าเราก็ต้องมีการพักผ่อนกันบ้าง สำหรับบางคนได้นอนอยู่บ้านเฉยๆได้นอนดูหนังฟังเพลงก็ถือเป็นการพักผ่อนแล้ว แต่สำหรับบางคนการได้ออกไปเที่ยว ได้ไปสถานที่ใหม่ๆบรรยากาศใหม่ๆถือเป็นการพักผ่อนอย่างดีที่สุด ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในบ้านเรานั้นก็มีให้เลือกไปได้ทั้งทะเล น้ำตก หรือภูเขา และสำหรับใครที่ชอบเที่ยวเขา ชอบที่จะขับรถไปเองหรือไปกับเพื่อนได้แวะในที่ๆต้องการวันนี้เราก็มีเทค นิคดีๆในการขับรถขึ้นลงเขาให้ปลอด ภัยมาฝากกัน

1.ในการขับรถขึ้นลงเขาเราควรใช้เกียร์ต่ำ ปรับเปลี่ ยนเกียร์เมื่อรถเสียกำลัง อย่าลากเกียร์จนหมดแรงส่ง จะทำให้เครื่องรถเราด้อยประสิทธิภาพลงไปได้ และถ้าหากรถเป็นเกียร์อัตโนมัติ ให้ใช้เกียร์ 2 ในการขับขึ้นเขาลงเขา และเปลี่ ยนไปใช้เกียร์ D บ้างเมื่อรถอยู่ในทางราบ

2.เมื่อต้องขับรถขึ้นลงเขาที่เป็นทางลาดชันและยาวมาก หากต้องการจะเข้าโค้งให้เปลี่ ยนเกียร์จากตำแหน่ง D มาเป็น 2 ถ้าตำแหน่ง 2 ยังเอาไม่อยู่ให้เปลี่ ยนมาเป็นเกียร์ L และในขณะที่ฝนตกทางลื่นไม่ควรเปลี่ ยนเกียร์กะทันหันเพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัว

3.การขับรถเข้าโค้งหักศอกขึ้นเขารูปฟันปลา การขับแบบนี้แนะนำว่าต้องให้ผู้ช่วยดูรถด้านซ้ายด้วยโดยมองถนนด้านบนก่อนว่าไม่มีรถ สวนลงมา กดแตรรถก่อนจะขับขึ้นไป หลักการขับก็เหมือนเข้าโค้งธรรมดา เมื่อรถเข้าโค้งล้อหน้าจะเกิดแรงต้าน รถต้องใช้กำลังมาก ทำให้รถรถขับขึ้นได้ช้า ควรคืนพวงมาลัยกลับมาบ้าง และเร่งเครื่อง ทำแบบนี้เป็นจังหวะไปมาจนพ้นโค้ง และการขับลงโค้งแบบนี้ไม่ควรใช้ความเร็ว ควรขับลงช้าๆ ใช้เบรกช่วยชะลอความเร็วแต่อย่าเหยียบแรง ท้ายรถจะปัด ยิ่งหน้าฝนท้ายรถจะปัดได้ง่าย ถ้าท้ายรถปัดรถจะเสียการทรงตัว ให้หักพวงมาลัยไปทิศทางท้ายรถ เช่น เลี้ยวซ้ายท้ายรถปัดไปทางขวาก็ให้หักพวงมาลัยไปทางขวา เมื่อรถทรงตัวได้แล้วบังคับให้บังคับรถไปในทิศทางที่ต้องการ ถ้าเอาไม่อยู่ให้เลือกทางภูเขาไว้ก่อน อย่าเลือกทางหน้าผาก็แล้วกัน

4.การขับรถบนภูเขาที่มีทางคดเคี้ยวไปมาเป็นเวลานานๆ เมื่อถึงทางตรงลงเขายาว ไม่ควรขับเร็วเด็ดขาด

5.การขับในทัศนวิสัยไม่ดี ทางโค้งแคบที่มีสันเขาบังสายตา ควรเข้าโค้งแบบธรรมดา ต้องบีบแตรส่งสัญญาณทุกครั้งก่อนจะเข้าโค้งเพื่อป้องกันรถที่วิ่งสวนมา เนื่องจากคนที่ขับรถเจ้าถิ่นบนภูเขาเป็นประจำจะขับรถตัดโค้ง

6.ไม่ควรอย่าใช้เกียร์ว่างในขณะลงเนินชัน หรือลงเขาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถไหลลงด้วยความเร็วสูง โดยไม่มีแรงหน่วงของเครื่องยนต์ ควรใช้เกียร์ต่ำ และค่อยๆปล่อยรถให้ไหลลงเนินตามรอบเครื่องยนต์ และอย่าลืมควบคุมความเร็วของรถให้สัมพันธ์กับเกียร์ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปขับรถไปขึ้นเขาหรือขับรถไปเที่ยวที่ไหนนอกจากการระมัดระวังระหว่างขับรถแล้วสิ่งสำคัญอีกอย่างนั้นคือการตรวจเช็คสภาพรถให้พร้มใช้งานอยู่เสมอ

About clickdoo24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *